Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất bánh kẹo không đảm bảo ATVSTP

  Cơ sở sản xuất bánh ngọt thuộc quận Thanh Xuân bị phát hiện không đủ tiêu chuẩn VSATTP, môi trường sản xuất bẩn, nhân viên không đeo khẩu trang, dụng cụ sắp xếp lộn xộn...

  Sáng 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 2 về vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác quản lý An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2017.

  Sau cuộc họp, đoàn đã đến kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, công ty này đã xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan. Nhưng qua đánh giá thực tế, khu vực sản xuất của công ty lại không đủ tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, diện tích chật hẹp, sắp xếp dụng cụ lộn xộn, nền nhà bẩn, nhân viên không đeo khẩu trang khi làm bánh, nguyên liệu để lẫn trong khu vực sản xuất và cơ sở này cũng chưa lưu mẫu sản phẩm theo quy định.

  Thời điểm sát dịp Tết Trung thu, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra VSATTP

  Đoàn kiểm tra cũng phát hiện khay trứng được cơ sở này nhập về để sản xuất bánh có nhiều quả bị dập và hỏng. Đoàn đã yêu cầu công ty loại bỏ ngay trứng dập vỡ, sắp xếp nơi để trứng và các nguyên liệu khác.

  Sau buổi kiểm tra, đoàn đánh giá khu nhà xưởng của công ty bánh ngọt Anh Hòa chưa đáp ứng được vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu cơ sở này nhanh chóng khắc phục tồn tại, cải tạo và nâng cấp khu sản xuất, đẩy mạnh việc tập huấn cho nhân viên trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm khi tham gia sản xuất.

  Được biết, công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn TP Hà Nội đang được đẩy mạnh để đảm bảo an toàn cho dịp Trung thu sắp tới. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2017.

  Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã đến hết ngày 1/10. Các đoàn có nhiệm vụ kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 của các quận, huyện, thị xã; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở có các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh nướng - bánh dẻo, kẹo, rượu bia, nước giải khát...

  Các đoàn cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết; xử lý nghiêm hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

  Minh Đức/ VTV