Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ ngày 18/4, TPHCM bắt đầu thu thập dữ liệu hàng triệu người

  (VOH) - Ngoài việc điền phiếu thu thập thông tin theo mẫu, người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: CMND (hoặc thẻ căn cước), giấy kết hôn, sổ hộ khẩu… khi làm việc với công an khu vực

  Từ ngày 18/4, Công an TPHCM sẽ phát hàng loạt tờ tuyên truyền và tờ khai để người dân 24 quận - huyện kê khai thông tin nhằm thu thập dữ liệu, phục vụ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

  Việc thu thập này sẽ bắt đầu chính thức vào thứ Tư (18/4) và kéo dài đến ngày 18/10. Công an khu vực có nhiệm vụ đến từng hộ dân để phát "Phiếu thu thập thông tin dân cư".

  Sau khi có cơ sở dữ liệu, Công an TPHCM sẽ thực hiện kết nối các dữ liệu khác như hộ tịch, y tế, giáo dục,… Thông tin này sẽ được lưu vào một hệ thống dữ liệu chung của cả nước, nhằm sử dụng chung cho cả các dịch vụ: Y tế, giáo dục, bảo hiểm, nhà đất… . Như vậy, trong tương lai, khi đi làm thủ tục giấy tờ, người dân chỉ việc cung cấp một mã số định danh và không cần phải photo, công chứng như hiện nay.

  TPHCM bắt đầu thu thập dữ liệu hàng triệu người

  Phiếu thu thập thông tin dân cư - Ảnh: NLĐO

  Ngoài việc điền phiếu thu thập thông tin theo mẫu, người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: CMND (hoặc thẻ căn cước), giấy kết hôn, sổ hộ khẩu… khi làm việc với công an khu vực tại địa phương.

  Hiện Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP đã tập huấn cho các đơn vị cấp xã - phường. Đợt này, việc thu thập chỉ tiến hành đối với những người thường trú ở TPHCM.

  Trước đó, tại Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tập huấn công tác phục vụ triển khai thu thập thông tin dân cư tại TPHCM tổ chức ngày 28/3, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, hiện TP có hơn 10 triệu nhân khẩu/hơn 1,5 triệu hộ, gồm hơn 6,2 triệu nhân khẩu thường trú và hơn 3,4 triệu nhân khẩu tạm trú. Số người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú, thường trú là hơn 26.000; gần 93.000 người nước ngoài đang sinh sống ở TPHCM có khai báo tạm trú nhưng chưa được cấp thẻ. Vấn đề vướng mắc lớn là tình trạng dịch chuyển tự do về dân số cư trú tại TP.HCM diễn biến phức tạp.

  TPHCM bắt đầu thu thập dữ liệu hàng triệu người

  Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tập huấn công tác phục vụ triển khai thu thập thông tin dân cư tại TP.HCM ngày 28/3 - Ảnh: TNO

  Để phục vụ công tác thu thập dữ liệu, Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an TPHCM thu thập dữ liệu dân cư là người có hộ khẩu thành phố đang cư trú tại nước ngoài. Bộ Tư lệnh TPHCM thu thập dữ liệu dân cư là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng do Bộ Tư lệnh TPHCM quản lý. Sở Tư pháp phối hợp đối chiếu, kiểm tra, đảm bảo sự thống nhất về dữ liệu hộ tịch với dư liệu dân cư quốc gia…

  Minh Hiền