Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cùng con vào bếp (Số 20): Cách rửa rau sạch cực đơn giản

    (VOH) - Mỗi người thường có cách rửa rau khác nhau tuy nhiên, cha mẹ có thể hướng dẫn các con rửa rau đơn giản theo các cách sau.


    Điều cơ bản nhất các bé cần nhớ trước khi rửa rau là:

    • Hãy chỉ rửa rau ngay trước khi ăn hoặc trước khi nấu vì nếu rửa trước quá lâu, rau sẽ bị ẩm khiến vi khuẩn phát triển mạnh.
    • Hãy rửa sạch bàn tay và các loại rổ đựng, bồn rửa hay bất cứ thứ gì khác dùng để rửa rau.
    • Hãy rửa kĩ tất cả các loại rau dù nó được gắn mác là: rau sạch.
    • Không rửa rau với xà bông hay nước rửa chén nhé!

    Cách rửa rau cụ thể như sau:

    * Đối với các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, củ cải, cà chua, dưa leo:

    • Bước 1: Trước khi rửa cần loại bỏ những củ, quả, bị thối
    • Bước 2: Ngâm riêng từng loại củ, quả với nước hoặc nước muối, hoặc nước có pha một chút chanh từ 10-15 phút.
    • Bước 3: Rửa lại từng củ, quả thật kỹ dưới vòi nước chảy.
    • Bước 4: Gọt bỏ vỏ.

    * Đối với các loại rau ăn lá:

    • Bước 1: Sau khi nhặt sạch rau, nên ngâm qua nước từ 5-10 phút, hoặc ngâm với nước vo gạo.
    • Bước 2: Rửa từng lá, cọng dưới vòi nước chảy đối với các loại rau cải, rau có lá lớn. Chà xát bằng ngón tay nếu có thể để loại bỏ chất bẩn. Với các loại rau nhỏ như rau muống, rau ngót, rau dền... phải rửa đi rửa lại nhiều lần trong chậu nước. Sau đó mới rửa lại từng nắm nhỏ dưới vòi nước. Nhớ là rau rất mềm, cần rửa nhẹ tay để tránh rau củ bị nát. 
    • Bước 3: Rửa rau một lần nữa dưới vòi nước lạnh.

    Quá trình rửa rau, có thể sử dụng nhiều chất khác để pha vào nước rửa rau như là muối, dấm, chanh hoặc bột banking soda. Có thể pha một chút các chất này vào nước ngâm đầu tiên hoặc nước rửa cuối cùng để rau sạch hơn nhé!

    VOH