Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bộ Y tế Namibia phát hiện ca nhiễm vi khuẩn Listeria đầu tiên

  Thông tin từ Namibia cho biết nước này vừa ghi nhận ca nhiễm vi khuẩn Listeria đầu tiên kể từ khi dịch bệnh này bùng phát ở Nam Phi khiến 183 người thiệt mạng từ đầu năm ngoái.

  Bộ trưởng Y tế Namibia, Bernard Haufiku thông báo một người đàn ông 41 tuổi mang quốc tịch Namibia bị chẩn đoán nhiễm bệnh hôm 12/3 và đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Windhoek. 

  Ông Haufiku khẳng định hệ thống giám sát và quản lý dịch bệnh của Namibia vẫn đang hoạt động hết công suất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện tình trạng người bệnh được miêu tả là ổn định.

  Nguyên nhân nhiễm bệnh có thể do người này mua một sản phẩm được gọi là xúc xích Vienna ở quê nhà Tsumeb, phía Bắc Namibia. 

  vi khuẩn Listeria, dịch bệnh

  Vi khuẩn Listeria. (Nguồn: alamy)

  Liên quan đến dịch bệnh Listeria bùng phát ở Nam Phi, chính quyền Namibia trong suốt thời gian vừa qua đã ra lệnh cấm nhập khẩu từ Nam Phi toàn bộ các sản phẩm làm từ thịt.

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Haufiku còn cảnh báo người dân không nên ăn những sản phẩm từ Nam Phi vẫn đang bày bán ở quốc gia mình. 

  >>> Vi khuẩn Listeria có thể có trong tủ lạnh? 

  Kể từ tháng 1/2017, hơn 900 người ở Nam Phi được xác định nhiễm vi khuẩn Listeria, bị gây ra bởi vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể có trong thực phẩm tươi và làm hỏng chúng, đặc biệt là các loại thịt. Khi con người ăn phải những thực phẩm có chứa vi khuẩn nêu trên sẽ bị nhiễm Listeria. 

  Vi khuẩn Listeria khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây các triệu chứng giống như sốt, tác động đến lưu thông máu trong cơ thể và ở những trường hợp nghiêm trọng sẽ tác động vào não, có thể gây tổn thương nghiêm trọng khu vực này.

  Bệnh chủ yếu lây nhiễm ở trẻ em là chính và có khoảng thời gian ủ bệnh là 3 tuần, khiến cho rất khó có thể xác định người nhiễm bệnh. 

  Một số quốc gia khác hiện cũng đang áp đặt các lệnh cấm đối với thịt nhập khẩu từ Nam Phi là Boswana, Kenya, Malawi, Mozambique, Swaziland, Zambia và Zimbabwe.

  Nguồn: TTXVN/VIETNAM+