Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những sai lầm khi chăm sóc xe ô tô

  (VOH) - Khá nhiều người khi vừa tậu được một chiếc xe ô tô thường được khuyên một số mẹo chăm sóc chiếc xế yêu. Tuy nhiên, không ít những kinh nghiệm truyền khẩu lại mang kết quả ngược !

  Sai lầm 1: Làm nóng máy 3-5 phút trước khi khởi hành

  Một số người cho rằng ô tô sẽ bền hơn nếu trong quá trình sử dụng, bạn cho xe nổ không tải để làm nóng máy trước khi khởi hành. Điều đó liệu có đúng?

  Đúng là động cơ sẽ bền hơn nếu xe khởi hành khi đã nóng máy. Dầu loãng hơn và sẽ chỉ mất rất ít thời gian để dầu chảy đến tất cả các bộ phận cần được bôi trơn của động cơ. Tuy nhiên, nếu để động cơ nổ không tải thì chẳng ích gì mà chỉ tốn xăng.

  Cách tốt nhất là cứ lái xe chạy chầm chậm, đều ga trong khoảng 1km đầu của quãng đường đi cũng đủ làm cho nóng máy, chỉ cần vậy là đủ.

  Sai lầm 2: Thay nước làm mát

  Một số người không bao giờ quan tâm đến việc thay nước làm mát động cơ, trong khi một số khác lại thay nước làm mát quá thường xuyên.

  Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên thay nước làm mát cho xe khoảng 4 năm/lần. Một lưu ý nữa là nên dùng nước làm mát đã qua xử lý, pha chế, chứ không nên dùng nước máy vì trong nước máy có một số khoáng chất có thể gây trục trặc cho động cơ.

  Nên thay nước làm mát cho xe khoảng 4 năm/lần.

  Nên thay nước làm mát cho xe khoảng 4 năm/lần.

  Trong trường hợp bạn sử dụng loại nước làm mát mà nhà sản xuất hướng dẫn là phải pha loãng trước khi sử dụng thì hãy dùng nước cất và không nên pha với lượng nước thấp hơn khuyến nghị của nhà sản xuất. Chất làm mát sẽ cho hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng với một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít.

  Sai lầm 3: Thay nhớt 3 tháng/lần

  Nhiều người vẫn cho rằng nên thay dầu nhờn cho xe 3 tháng/lần, hoặc 5.000km/lần. Tất nhiên là chẳng hại gì cho xe nếu bạn thay dầu thường xuyên, nhưng như vậy là lãng phí một cách không cần thiết.

  Thay vì tiến hành thay dầu xe tùy hứng theo quan điểm cá nhân, hãy đọc cuốn hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, thời gian có thay dầu có thể lâu hơn 3 tháng hoặc 5.000km. Nhiều xe thậm chí có thể chạy trong 6 tháng hoặc 10.000 km mới cần thay dầu.

  Hãy thay nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất được ghi trên tài liệu hướng dẫn theo xe

  Hãy thay nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất được ghi trên tài liệu hướng dẫn theo xe

  Nhiều nhà sản xuất dầu nhờn còn khẳng định rằng sản phẩm dầu tổng hợp của họ có thể sử dụng lâu hơn, đôi khi lên đến 16.000km. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên thay dầu đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất xe.

  Sai lầm 4: Đừng chủ quan với thiết bị đo áp suất lốp

  Nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và không nên chỉ ước lượng bằng mắt mà nên có thiết bị đo chính xác.

  Nếu bạn có một chiếc xe đời mới, có thể đã có hệ thống kiểm soát áp suất lốp ngay trong xe, và khi áp suất quá thấp, đèn cảnh báo sẽ chớp sáng trên táp-lô để nhắc nhở. Tuy nhiên, có một thực tế là trong hầu hết các trường hợp, khi đèn cảnh báo chớp sáng thì cũng là lúc áp suất lốp đã thấp hơn mức mà lẽ ra bạn không nên để xảy ra.

  Đừng quá ỉ lại vào bộ cảm ứng áp suất trên vỏ xe

  Một lưu ý là nên kiểm tra áp suất lốp trước khi bắt đầu hành trình, tức là lúc nhiệt độ lốp thấp nhất, cho kết quả chính xác nhất. Mức áp suất chuẩn được in ngay trên lốp hoặc ở tấm kim loại bên trong cánh cửa bên ghế lái.

  Sai lầm 5: Không quan tâm đến việc lau rửa động cơ

  Có một vấn đề là sau một thời gian sử dụng không chỉ bề ngoài xe bám bụi bẩn là khi mở nắp capo thấy rất nhiều vết bụi bẩn, dầu mỡ bán đầy trên động cơ xe ô tô. Nhiều người băn khoăn, liệu có nên rửa động cơ không, có tác hại gì cho động cơ ?

  Theo một số chuyên gia ôtô, việc vệ sinh sạch sẽ khoang máy và động cơ sẽ làm tăng hiệu quả của quá trình làm mát, chống cáu bẩn, gỉ sét. Đối với những xe ô tô cũ cần phải thực hiện quá trình vệ sinh vì nhờ việc rửa động cơ các chuyên gia sẽ giúp phát hiện một số những hỏng hóc bất thường mà bạn không thể lường trước.

  Vệ sinh động cơ xe đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và kinh nghiệm

  Vệ sinh động cơ xe đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và kinh nghiệm

  Rửa động cơ xe ô tô mới và xe ô tô cũ giá rẻ là việc cần thiết nhưng không nên tiến hành thường xuyên và đặc biệt phải đặc biệt chú ý tới hệ thống điện, còi... Tuy nhiên, việc rửa động cơ xe đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, có kinh nghiệm. Nếu sử dụng chất tẩy rửa không tốt có thể gây ăn mòn động cơ, dây điện, gây nguy hiểm cho xe.

  Clip vệ sinh máy xe ô tô bằng dung dịch và dụng cụ chuyên dụng - Nguồn: youtube

  Minh Hiền