Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tạo em bé từ ADN của... 3 người

  Đại học Newcastle của Anh cho biết các nhà khoa học của họ đã nhận được giấy phép trong việc có thể sử dụng ADN của 3 người để tạo ra 1 em bé.

  Theo truyền thông Anh và Mỹ, cơ quan quản lý sinh sản ở Anh đã cấp giấy phép này cho các nhà khoa học của Đại học Newcastle ngày 16/3. Đây là kỹ thuật được phát triển nhằm ngăn ngừa khả năng các thai phụ truyền những bệnh di truyền nguy hiểm cho con cái.

  Trước đó, vào tháng 12/2016, cơ quan quản lý sinh sản ở Anh đã ra quyết định lịch sử khi chấp thuận "việc sử dụng một cách thận trọng" các kỹ thuật tạo ra em bé từ ADN của 3 người.

  Khi tuyên bố việc chấp thuận này, người đứng đầu cơ quan quản lý sinh sản là bà Sally Chesire cho rằng đó là khoảnh khắc "thay đổi cuộc đời" với những gia đình có thể được hưởng lợi từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới.

  Mặc dù được luật pháp chấp thuận như vậy nhưng phải tới ngày 16/3, một giấy phép đầu tiên cho phép tạo ra em bé từ ADN của 3 người mới được cấp. Bởi trên thực tế, dù ủng hộ nhưng Chính phủ Anh vẫn rất thận trọng trong việc áp dụng kỹ thuật này.

  Bác sĩ John Zhang bế em bé được cho là em bé đầu tiên trên thế giới được sinh ra từ ADN của 3 người do nhóm bác sĩ Mỹ thực hiện tại một bệnh viện ở Mexico - Ảnh: FoxNews

  Năm ngoái, các bác sĩ ở Mỹ công bố đã tạo ra thành công em bé đầu tiên trên thế giới bằng kỹ thuật này. Tuy nhiên họ đã phải sang Mexico để thực hiện phương pháp đó vì tại Mỹ, việc tạo ra em bé từ ADN của 3 người là kỹ thuật chưa được cho phép.

  Minh Bảo (Theo TTO)