Bộ Y tế khẳng định hải sản tầng đáy 4 tỉnh miền Trung đã an toàn

(VOH) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tuyên bố hải sản tầng đáy 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã an toàn.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường ngày 17/5 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi xác định nguyên nhân sự cố cá chết, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch hoạt động giám sát, đánh giá an toàn hải sản tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng với thiết kế nghiên cứu cho 3 nhóm hải sản gồm giáp xác, nhuyễn thể và nhóm cá tại 15 điểm giám sát.

Theo đó, Bộ này đã bám sát việc giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản. Nhất là hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh miền Trung. Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm hiện tại, chất lượng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế khẳng định hải sản tầng đáy 4 tỉnh miền trung đã an toàn

Ngư dân xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã trở lại đánh bắt hải sản gần bờ. Ảnh: TTO

Ngoài việc lấy mẫu giám sát tại 4 tỉnh, Bộ Y tế cũng tiến hành lấy mẫu hải sản tại 3 tỉnh thành phố gồm Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển làm nhóm đối chứng để so sánh, đánh giá với hải sản tại 4 tỉnh miền Trung. Toàn bộ có 6 đợt lấy mẫu từ năm 2016 khi sự cố được xác định nguyên nhân và thủ phạm là Formosa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, kết quả giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường và cả vùng biển Sơn Dương thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tương đương với mẫu hải sản của các vùng biển đối chứng và đã đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế cũng đề xuất với Thủ tướng tiếp tục giám sát an toàn hải sản tầng đáy từ 20km trở vào bờ biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đồng thời kiểm tra giám sát đánh giá chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân 4 tỉnh miền Trung.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, sau hai năm xảy ra sự cố môi trường biển, nhìn chung tình hình môi trường biển đã được khôi phục.

Chất lượng nước biển đảm bảo đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của bốn tỉnh miền trung đã trở lại hoạt động bình thường.

Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm hiện tại số lượng tàu khai thác trên biển đã tăng trở lại.