Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khẩn trương sản xuất nông sản cung ứng Tết

    Liên tục những ngày qua, nhiều làng nghề ở ĐBSCL đã đẩy mạnh hoạt động để đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019.

    Làng nghề tăng cường sản xuất

    Nhiều hộ dân ở làng nghề ép chuối khô xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cho biết, dù mấy ngày đầu năm 2019 bị ảnh hưởng bão số 1, tuy nhiên hoạt động ép chuối khô chỉ gián đoạn ngắn và không ảnh hưởng nhiều.

    Năm nay, thương lái đặt mua chuối khô với giá tương đối tốt, giúp người dân yên tâm sản xuất, hy vọng có thu nhập khá. Anh Trần Duy Thanh (ngụ xã Trần Hợi) tâm sự: “Gia đình tôi đã 3 thế hệ làm nghề. Trung bình mỗi tháng gia đình xuất bán khoảng 10 tấn chuối khô, giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Riêng thời điểm gần tết thì giá tăng lên”.

    Sản phẩm tôm khô của Cà Mau cũng bán rất chạy. Hiện các cơ sở chế biến tôm khô ở Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) đang hoạt động hết công suất. Nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể (vào năm 2011), vì thế có chỗ đứng trên thị trường.

    Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX tôm khô Tân Phát Lợi, chia sẻ: “Tôm khô Rạch Gốc được bán vào nhiều siêu thị trong cả nước. Thông thường, trước tết khoảng 1 tháng là cao điểm sản xuất nên bà con xã viên làm cả ngày lẫn đêm”. 

    Những làng sản xuất cá khô ven biển như: Sông Đốc, Cái Đôi Vàm, Rạch Tàu… cũng tất bật làm hàng. Các cơ sở liên tục tăng công suất, lao động địa phương có thêm việc làm, tăng thu nhập. Ông Lê Minh Đức, chủ cơ sở khô cá bổi, ở thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Mỗi năm cơ sở tôi bán ra thị trường khoảng 2 tấn cá khô, tập trung chủ yếu vào dịp tết. Hiện đơn đặt hàng khá cao…”.

    Làng chuối khô Trần Hợi vào cao điểm phục vụ tết

    Làng chuối khô Trần Hợi vào cao điểm phục vụ tết

    Tập trung “o” trái cây 

    Cùng với các làng nghề, nhiều vườn cây ăn trái đang được nông dân ĐBSCL dồn sức chăm sóc để kịp thu hoạch tết. Ông Lưu Văn Tín, Giám đốc HTX Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp), tiết lộ: “Quýt hồng là trái cây đặc sản mỗi năm chỉ thu hoạch duy nhất 1 vụ vào dịp tết. Thời điểm này nhiều nông dân bám vườn để chăm sóc cho trái quýt đẹp, bán được giá”.

    Tại Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bến Tre…, nông dân cũng khẩn trương sản xuất vụ bưởi tết. Ông Đặng Văn Nám, ngụ xã Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết: “Để bưởi dễ bán thì phải chăm sóc cho trái đẹp, màu da tốt không bị nám, hư… Điều phấn khởi là hiện nay thương lái ở TPHCM, miền Bắc, các tỉnh ĐBSCL… liên hệ đặt hàng số lượng lớn, dự kiến sẽ thu hoạch rộ khoảng 1-2 tuần trước tết”.

    Theo ông Đàm Văn Hưng, Chủ doanh nghiệp kinh doanh bưởi da xanh Hương Miền Tây (Bến Tre), thời gian qua giá bưởi không cao, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng mấy ngày nay giá đã tăng lên 42.000 đồng/kg. Dự báo càng gần tết giá càng tăng, nhiều khả năng bưởi bán tết sẽ lên mức 50.000 - 60.000 đồng/kg; đồng thời thị trường xuất khẩu bưởi sang Trung Quốc, Singapore, châu Âu… cũng đang tăng. 

    Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Thực, Phó Giám đốc HTX Xoài Hòa Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) bộc bạch, xoài Cát Hòa Lộc loại 1 hiện từ 80.000 - 85.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 70.000 đồng/kg; dự báo gần đến tết, giá xoài Cát Hòa Lộc sẽ tăng thêm từ 20.000 - 40.000 đồng/kg, do sản lượng năm nay giảm mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ tết rất cao…

    Nguồn: SGGP