Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quyết tâm xây dựng thành phố khởi nghiệp

  (VOH) - TPHCM luôn được xem là nơi có hoạt động kinh tế năng động nhất, đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, số lượng doanh nghiệp nhất nhì cả nước. Ở góc độ khác, TP là một thị trường đủ lớn cũng như đủ độ thách thức để tạo động lực chinh phục cho các nhà khởi nghiệp.

  Đây là thách thức không nhỏ nhưng đồng thời cũng là một cơ hội lớn cho những ai năng động, nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ. Thành phố khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp với quyết tâm xây dựng đô thị khởi nghiệp.

  Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các đại biểu tại buổi Lễ phát động xây dựng TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ. Ảnh: VGP

  Đối với nhiều doanh nghiệp khởi sự kinh doanh, thuế là vấn đề quan tâm hàng đầu. Với chủ trương giúp doanh nghiệp giảm thiểu các sai phạm về thuế khi mới ra kinh doanh, không để doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn hay ngưng kinh doanh do thiếu thông tin về thuế; Cục Thuế TP đã chủ động triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ thông tin về thuế tại Văn phòng Cục Thuế và 24 chi cục thuế quận, huyện. Theo đó, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin một cách dễ dàng qua trang thông tin điện tử, qua các video clip giới thiệu các thủ tục về thuế ban đầu, qua tờ rơi, lưu đồ thông tin, qua tài liệu hướng dẫn, qua điện thoại hoặc được giải đáp trực tiếp tại các điểm hỗ trợ. Chương trình hướng đến 2 nhóm đối tượng là: doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp thành lập từ hộ kinh doanh cá thể.

  Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TPHCM, chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi muốn nhấn mạnh hơn về hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp hay những doanh nghiệp thành lập mới. Cục thuế cam kết không để cho một doanh nghiệp nào vì lúng túng các thủ tục hành chính thuế ban đầu mà ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi tha thiết kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và những ai muốn thành lập doanh nghiệp, muốn khởi nghiệp hãy đến với Cục thuế”.

  Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ liên quan đến lĩnh vực thuế như: Câu lạc bộ đại lý thuế, các đơn vị cung cấp dịch vụ T-van, dịch vụ chứng thư số, dịch vụ cung cấp phần mềm kế toán…phục vụ miễn phí cho doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về thời gian, chi phí trong việc tuân thủ quy định pháp luật nói chung và pháp luật về thuế nói riêng để tập trung hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế TPHCM, cho biết: “Câu lạc bộ Đại lý thuế TPHCM hoàn toàn ủng hộ cũng như rất hào hứng tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Đối với câu lạc bộ Đại lý thuế TPHCM của chúng tôi thì chúng tôi sẽ góp một phần của mình vào chương trình bằng cách hỗ trợ miễn phí các thủ tục về thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của TPHCM trong thời hạn 3 năm, từ năm 2017 đến năm 2020”.

  Cùng quan điểm với Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đã có những động thái tích cực hỗ trợ doanh nghiệp như là: đơn giản thủ tục thành lập doanh nghiệp, đã cấp phép đăng ký kinh doanh qua mạng trên 70%, thực hiện mở “cửa xanh” ưu tiên cho doanh nghiệp khởi nghiệp đăng ký kinh doanh, thay vì mất 3 ngày để đăng ký thì sẽ giảm xuống còn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ…

  Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thêm: “Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố có một chiếc đồng hồ đếm ngược, với tổng 50.000 doanh nghiệp thì hôm nay đã được bao nhiêu, còn bao nhiêu trừ lùi lại, tất cả công chức của Sở  khi bước qua đều biết rằng trách nhiệm của mình còn phải làm bao nhiêu nữa. Tất cả đều vì doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp phát triển, bởi doanh nghiệp phát triển thì đất nước mới tiến lên. Mong rằng các anh chị, các doanh nghiệp hãy tự tin, đằng sau sự phát triển của doanh nghiệp còn có nhà nước, có các cơ quan ban ngành ủng hộ”.

  Là một doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh, ông Ngô Tuấn Vũ, Giám đốc Công ty Giải pháp trực tuyến 247 chia sẻ, doanh nghiệp đã nhận được sự hướng dẫn chi tiết, rõ ràng của cơ quan thuế ngay từ những ngày đầu làm thủ tục thành lập. Nhờ đó, doanh nghiệp yên tâm thực hiện đúng, đủ các nghĩa vụ của mình để tập trung nguồn lực vào sản xuất, kinh doanh.

  Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của chính quyền Thành phố để doanh nghiệp có thêm tự tin vững bước trên con đường khởi sự của mình: “Chúng tôi cũng mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ đặc biệt hơn, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước, được nói lên tiếng nói của doanh nghiệp, được đưa ra những đề xuất, được ghi nhận và giải quyết cụ thể, ví dụ như: quy định về thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp mới kết hợp với cơ quan quản lý kinh doanh, ngân hàng, bảo hiểm…các một cơ quan khác. Nhưng phải thông qua một đơn vị đứng ra giúp chúng tôi, tạo cầu nối cho doanh nghiệp”.

  Là một tổ chức tập hợp các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, ngay từ đầu năm 2017, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố cũng đã khai trương cổng tiếp nhận hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp, triển khai chương trình phổ biến tuyên truyền pháp luật với đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm tham gia. Đặc biệt, xem việc phối kết hợp nhịp nhàng giữa các sở ngành, các tổ chức liên thông với nhau, đóng vai trò rất quan trọng để kết nối thông tin, giúp cho các doanh nghiệp hiểu chắc, nắm chắc pháp luật, pháp lý để kinh doanh đúng pháp luật và phát triển bền vững.

  Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp TPHCM, phân tích: “Về lý thuyết thì việc đạt được con số 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 là khả thi. Tuy nhiên, hiệp hội mong muốn những doanh nghiệp này phải hoạt động phải có hiệu quả, có giao dịch thuế và có đóng thuế. Và vì thế Hiệp hội đang tập trung một mặt hỗ trợ cho doanh nghiệp, một mặt tạo sự tương tác hỗ trợ cho doanh nghiệp lập nghiệp, khởi nghiệp và làm sao liên kết được các cộng đồng doanh nghiệp giúp cho sức tăng trưởng của doanh nghiệp tăng lên, tạo ra nhiều doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt và phát triển bền vững”.

  Giải quyết vấn đề về nguồn vốn cho doanh nghiệp, ngân hàng nhà nước đang triển khai chương trình kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức vay lãi suất phổ biến từ 5,8%. Đặc biệt, doanh nghiệp không có tài sản, vẫn vay được vốn ngân hàng bằng việc thế chấp các dòng tiền bán hàng của mình. Riêng Thành phố gần đây đã có những hỗ trợ sâu như: gói 1.000 tỷ hỗ trợ cho khởi nghiệp, cho đổi mới sáng tạo, cộng thêm gói 2.000 tỷ hỗ trợ kích cầu, đổi mới thiết bị. Tiếp theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cũng đã ra mắt Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020.

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong lần gặp gỡ thường niên giữa chính quyền Thành phố và doanh nghiệp vào đầu năm 2017 đã nhấn mạnh, Thành phố đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp khởi nghiệp, yếu tố cần thiết là doanh nghiệp và chính quyền Thành phố gắn bó, tương trợ nhau nhiều hơn nữa. “Hoạt động chủ yếu của thành phố trong dài hạn là dịch vụ và sáng tạo, trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh để hướng tới mục tiêu là 500.000 doanh nghiệp và năm 2020. Mà để hiện thức hóa mục tiêu và khát vọng đó,thì không cách nào khác là chúng ta phải nỗ lực và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với một lộ trình phù hợp từng nội dung cụ thể giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền thành phố”.

  Nhắc đến khởi nghiệp là nhắc đến sự đổi mới, sự sáng tạo. Thành phố đang tạo một môi trường và cơ hội khởi nghiệp thuận lợi nhất để ý tưởng sáng tạo trở thành hiện thực. Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy, khẳng định: “Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nhưng vấn đề chất lượng mới là quan trọng. Có chính sách tạo điều kiện, tạo cơ hội thuận lợi nhất để cho 250.000 hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp, minh bạch thông tin về thuế, về nghĩa vụ, quyền lợi nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh của họ”.

  Để đưa đất nước đạt mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp, cần có những đầu tàu về khởi nghiệp. Với nhiều chủ trương, chính sách đột phá, đầy đủ cơ sở, thế mạnh, tin rằng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu kinh tế, là đầu tàu khởi nghiệp của cả nước, đưa đất nước hóa rồng. 

  Huệ Như