Cách làm bánh tằm khoai mì đậm chất thôn quê

Hãy nhắc lại mùi vị tuổi thơ bằng cách làm bánh tằm khoai mì hấp nước cốt dừa muối mè đi nào, bí quyết chế biến món bánh dân dã nhiều ký ức này rất đơn giản đấy.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng có khoảng thời gian tuổi thơ gắn liền với hình ảnh những sợi bánh tằm bằng khoai mì đầy sắc màu, vị bùi bùi, ngọt ngọt. Hôm nay nhân một ngày đẹp trời, hãy học cách làm bánh tằm khoai mì với nước cốt dừa muối mè để gợi nhắc những kỷ niệm đẹp đã qua đi nhé.

1. Nguyên liệu

1.1 Phần bánh bằng khoai mì

  • Khoai mì: 1kg
  • Bột năng: 40gr
  • Nước cốt dừa: 200ml 
  • Đường: 100gr 
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dừa nạo: 1 chén
  • Củ dền: 1 củ
  • Lá dứa: 50gr 
  • Lá cẩm: 50gr 

1. 2 Phần muối mè

  • Mè: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh

2. Cách chế biến

2.1 Pha chế màu thực phẩm

cach-lam-khoai-mi-hap-nuoc-cot-dua-muoi-me-dam-chat-thon-que-voh

  • Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc vào nấu sôi
  • Cho 50gr lá cẩm vào, nấu khoảng 5-10 phút thì nước chuyển màu tím, bạn tắt bếp để nguội và lược bỏ phần lá, lấy phần nước màu tím.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo xắt nhỏ cho vô cối xay nhuyễn cùng một ít nước, rồi vắt lấy nước cốt bỏ xác.
  • Củ dền gọt vỏ, xắt nhỏ, xay nhuyễn cùng một ít nước và lọc lấy nước cốt, bỏ xác.
  • Như vậy bạn đã có 3 màu tím, đỏ và xanh cho món bánh khoai mì sợi bắt mắt hơn rồi đấy.

2.2 Sơ chế khoai mì

cach-lam-khoai-mi-hap-nuoc-cot-dua-muoi-me-dam-chat-thon-que-voh

  • Khoai mì bạn rửa sạch, ngâm với nước muối cho hết độc tố (nếu có thời gian bạn ngâm qua đêm luôn nhé), sau đó xả lại lần nữa rồi để ráo.
  • Nạo mịn khoai mì hoặc nếu không có dụng cụ nạo, bạn hãy xắt mỏng rồi xay nhuyễn khoai mì, thêm một chút nước vô khi xay nếu khoai quá khô.
  • Sau cùng bạn cho khoai mì vào túi vải mùng, vắt khô nước.

2.3 Trộn bột

cach-lam-khoai-mi-hap-nuoc-cot-dua-muoi-me-dam-chat-thon-que-voh

  • Bạn cho khoai mì, 40gr bột năng, 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối vào tô, đeo bao tay nilon vô bóp đều để nguyên liệu trộn lẫn vào nhau
  • Từ từ cho nước nước cốt dừa vào, vừa rưới vừa trộn đều tay đến khi hết 200ml nước cốt dừa. 
  • Tiếp theo bạn chia hỗn hợp khoai mì thành 4 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn với 3 muỗng canh nước lá dứa, 1 phần trộn với 3 muỗng canh nước lá cẩm, phần còn lại trộn với 3 muỗng canh nước củ dền. Như vậy bạn đã có 4 màu đẹp mắt cho món bánh rồi đấy.

2.4 Hấp bánh

cach-lam-khoai-mi-hap-nuoc-cot-dua-muoi-me-dam-chat-thon-que-voh

  • Dàn từng phần hỗn hợp khoai mì vào khuôn thành lớp mỏng, dày khoảng 1cm đến 1,5cm rồi lần lượt cho vào xửng hấp chín.
  • Khi bánh chín bạn lấy ra để nguội, xắt thành sợi nhỏ, rồi cho dừa vào trộn đều lên là xong.

2.5 Làm muối mè

cach-lam-khoai-mi-hap-nuoc-cot-dua-muoi-me-dam-chat-thon-que-voh

  • Đậu phộng bạn rang vàng rồi để nguội bớt, bóc vỏ giã nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh mè vào rang vàng, sau đó cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh đậu phộng vô, rang đều tay dưới lửa nhỏ khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp là xong.

3. Trình bày

cach-lam-khoai-mi-hap-nuoc-cot-dua-muoi-me-dam-chat-thon-que-voh

Khi thưởng thức, bạn rắc muối mè lên bánh và ăn ngay để cảm nhận vị béo ngọt, bùi bùi của khoai mì kết hợp với cái mặn mà của muối mè nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh tằm khoai mì béo ngọt nước cốt dừa, đậm vị muối mè và thực hiện được nhiều món bánh lạ mà ngon khác nữa!

Nguồn: Nauankhongkho.vn