Cách muối cà pháo giòn cay đậm đà để mâm cơm nhà càng thêm hấp dẫn!

(VOH) - Từ những nguyên liệu đơn giản bạn sẽ muối được mẻ cà pháo tại nhà vừa an toàn lại còn ngon hơn vì đúng với mùi vị yêu thích của gia đình. Nào, chúng ta khám phá cách muối cà pháo bạn nha.

Một đĩa cà pháo muối nho nhỏ vừa giòn ngon vừa đủ vị chua cay mặn ngọt được đặt trong mâm cơm gia đình, chắc hẳn sẽ giúp bạn ăn thêm mấy chén cơm mà vẫn chưa cảm thấy “đã miệng” nhỉ. Thế bạn đã biết cách muối cà pháo ngon giòn đúng điệu chưa? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách làm món ăn này như ý, xem ngay nhé.

Nguyên liệu

  • 1 kg cà pháo tươi, ngon, mới, không quá non hoặc quá già, trái có kích cỡ nhỏ, gần bằng nhau
  • 3 củ tỏi
  • 10 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • Một ít muối, đường

Cách muối cà pháo

Bước 1: Cà pháo mua về, bạn đem phơi ngoài nắng gắt tầm 2 - 3 tiếng để cà héo, cắt bỏ cuống và ngâm cà trong nước muối loãng để cà ra hết chất độc (hình 1). Sau đó, rửa sạch cà với nước, để qua rổ cho ráo. Tỏi lột vỏ, đập dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát nhỏ, gừng bỏ phần vỏ, cắt lát, thái nhỏ dạng sợi (hình 2, 3, 4).

cach-muoi-ca-phao-gion-cay-dam-da-het-say-com-nha-voh

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và đổ 1 lít nước sạch vào, thêm 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, đun hỗn hợp này đến sôi thì tắt bếp, đợi cho nguội, còn khoảng 30 độ C, rờ tay vào ấm ấm nhẹ thì thích hợp để dùng muối cà pháo. Trường hợp bạn muốn cà nhanh chua thì thêm 1 muỗng nước mắm vào dung dịch này.

cach-muoi-ca-phao-gion-cay-dam-da-het-say-com-nha-voh

Bước 3: Lấy 1 hũ thủy tinh hoặc hũ bằng sứ, sành để đựng cà pháo. Trước tiên, bạn cần rải 1 lớp muối, tỏi đập dập xuống dưới đáy hũ rồi xếp 1 lớp cà lên, sau lại 1 lớp muối, tỏi rồi tới 1 lớp cà, xếp cho đến khi hết cà thì đổ dung dịch nước đã nấu trước đó vào hũ, sao cho nước ngập hết mặt cà.

Sau đó, bạn cho muối, gừng, ớt đã chuẩn bị rải lên trên cùng. Sử dụng 1 túi nước, đĩa nhỏ hay các que bằng tre nhỏ để đè cho cà không nổi lên trên mặt nước, sau đó bạn mới đậy nắp hũ lại.

cach-muoi-ca-phao-gion-cay-dam-da-het-say-com-nha-voh

Muối khoảng 2 – 3 ngày thì độ chua của cà pháo đã đạt chuẩn, vừa ăn, bạn có thể lấy ra và ăn cùng nước mắm ớt tỏi, mắm ruốc, mắm tôm. Lưu ý là bạn chỉ nên muối khoảng 1 kg cà pháo, không nên muối quá nhiều, ăn không kịp, để lâu nước cà nổi váng trắng, ăn cà pháo lúc này rất độc và không còn ngon nữa.

cach-muoi-ca-phao-gion-cay-dam-da-het-say-com-nha-voh

Nguồn: dienmayxanh.com

Cách làm gỏi tôm chua cay đậm đà, cả nhà đều thích: Chỉ cần thêm một dĩa gỏi tôm chua cay vào thực đơn cơm nhà, mâm cơm sẽ trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Cách làm gỏi tôm chua rất đơn giản với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, vào bếp nào bạn.
Cách làm củ cải trắng ngâm nước tương đậm đà hương vị: Củ cải trắng ngâm nước tương là món dưa muối đơn giản mà ngon hết sẩy. Chúng ta cùng học cách làm củ cải trắng ngâm nước tương bạn nhé, đơn giản lắm đấy.