ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
18:15 30/09/2012
Chuông vàng vọng cổ 2012: Niềm vui và trăn trở
 
(VOH) - Một kết quả khá bất ngờ khi cô gái đến từ Bạc Liêu- quê hương của bản vọng cổ Phạm Thị Huyền Trang giành được giải chuông vàng dù trước đó ứng cử viên cho chức quán quân không phải là cô. Một bất ngờ nữa là lần đầu tiên thí sinh của miền Bắc vào đến vòng chung kết xếp hạng. Chưa có năm nào mà cuộc thi chuông vàng vọng cổ lại mang nhiều khán giả đến sân khấu như thế, trong tất cả các đêm chung kết khán phòng hầu như không còn chỗ trống. Điều đó chứng tỏ sự lan tỏa và sức hấp dẫn thật sự của một cuộc thi tôn vinh âm nhạc truyền thống dân tộc. Không chỉ là tìm kiếm tài năng mà qua đó “Chuông vàng vọng cổ” còn góp phần thắp thêm lửa đam mê cho các thí sinh, một cơ hội thật sự để trải nghiệm kinh nghiệm sàn diễn mà không phải ai cũng có được.
Từ phải sang: Phạm Thị Huyền Trang (giải Chuông vàng vọng cổ 2012), Lê Thị Ngọc Thảo (giải Chuông bạc vọng cổ 2012) và Nguyễn Văn Đáng (giải ba). Ảnh: NLĐ

Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết một trong những nghệ sĩ tâm huyết với sân khấu cải lương và cũng là vị giám khảo lâu năm của cuộc thi chuông vàng vọng cổ nhận xét:

Đúng như tiêu chí của cuộc thi là tìm kiếm những giọng ca hay mới lạ nên về diễn xuất các bạn hoàn toàn là những tờ giấy trắng, nếu muốn tiến xa hơn trong nghề thì bản thân mỗi người phải tự trui rèn và phấn đấu học hỏi nhiều hơn nữa. Một trong những vị giám khảo đã từng nhận được giải khôi nguyên vọng cổ, nghệ sĩ ưu tú Minh Vương, khẳng định:

Từ những bước đi mò mẫm đầu tiên đến hôm nay đã là 7 năm, cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” không ngừng khẳng định uy tín của mình. Những gương mặt được phát hiện từ cuộc thi này như: Võ Minh Lâm, Hồ Ngọc Trinh, Ngọc Đợi, Võ Thành Phê, Bùi Trung Đẳng…đã trưởng thành từng ngày trong nghề và có một vị thế rất riêng trong lòng người mộ điệu. Năm nay, mùa chuông vàng thứ 7, gương mặt trẻ Huyền Trang được vinh danh và sẽ bắt đầu với nhiều thử thách phía trước. Đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Hữu Lộc, vị giám khảo đã đi theo các thi sinh từ vòng sơ tuyển và hướng dẫn các thí sinh trong vòng chung kết ở vai trò đạo diễn trong suốt 7 năm qua, cho biết:

Cuộc thi kết thúc nhưng để lại nhiều trăn trở, suy nghĩ khi lượng thí sinh có tăng nhưng chất lượng dường như giảm nhiều so với các năm trước. Theo dõi cuộc thi năm nay từ vòng sơ tuyển mới thấy có nhiều giọng ca rất hay nhưng lại không có nhịp và tuổi hơi lớn. Riêng 3 thí sinh có mặt ở vòng chung kết xếp hạng thì chưa phải là những giong ca lạ. Việc bốc thăm ca tại chỗ ở đêm chung kết xếp hạng là một trong những phần thi hấp dẫn nhất của cụôc thi chuông vàng vọng cổ nhưng lại quá đánh đố thí sinh.

Trong 7 mùa chuông vàng đã qua có những thí sinh ca diễn xuất sắc tất cả các vòng nhưng đến phút cuối thì đành để mất giải thưởng vì phần thi bốc thăm. Hấp dẫn, kịch tính là điều nhất thiết phải có ở mỗi cuộc thi nhưng phải để nó ở trong một giới hạn nhất định, vì suy cho cùng tất cả các bạn đều còn rất mới với sân khấu chứ không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Gác lại tất cả những điều chưa được, cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" đã làm được một điều có ý nghĩa hơn là khơi gợi lại trong lòng khán giả niềm yêu thích sân khấu cải lương, nuôi dưỡng thêm ngọn lửa đam mê trong lòng các thí sinh đặc biệt là các thì sinh trẻ tuổi. Phạm Thị Huyền Trang đã nuôi dưỡng ước mơ sân khấu từ ngày còn rất nhỏ và giải thưởng này là một hạnh phúc ngoài mong đợi:

Cuộc thi khép lại và giải thưởng chỉ là nấc thang đầu tiên trên chiếc cầu thang rất dài và đầy gian nan của hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nếu muốn tiến xa hơn thì các bạn phải tôi rèn nhiều hơn, không chỉ ở nghề nghiệp mà còn ở cả cái tâm làm nghề.

Ngọc Thu
 RADIO ONLINE
 
Thứ năm, 02-10-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743