ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
19:43 16/03/2014
Đoàn nghệ thuật Kalbelia từ Ấn Độ đem di sản văn hóa phi vật thể đến TPHCM
 
(VOH) - Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM vừa phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đem đến cho người dân thành phố những điệu múa dân gian đặc sắc qua phần biểu diễn của đoàn nghệ thuật Kalbelia. Hoạt động này đã góp một mảng sắc màu thật rực rỡ cho Tuần lễ văn hóa Ấn Độ tại TPHCM - năm 2014 thêm phong phú và hấp dẫn.

Festival Ấn Độ 2014 là đợt hoạt động văn hóa lớn của Ấn Độ, lần đầu tiên được tổ chức ở cả 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Là hoạt động góp phần điểm tô cho sự kiện này thêm sắc màu, sôi động, buổi biểu diễn múa dân gian Ấn Độ đêm 12/3 tại TPHCM vừa qua có sự hiện diện của ông Deepark Mittal - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, ông Lê Hưng Quốc - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê cùng đông đảo người hâm mộ nghệ thuật dân gian Ấn Độ.

Khai mạc buổi lễ, ông Deepark Mittal - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, hưởng ứng của người dân thành phố trong sự kiện ý nghĩa này: “Đây là buổi biểu diễn của nhóm múa Kalbelia đến từ vùng Rajasthan, Ấn Độ. Sự hiện diện của quý vị đại biểu, quý quan khách đã thể hiện sự quan tâm hưởng ứng của quý vị dành cho Tuần lễ văn hóa Ấn Độ được tổ chức tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Qua đó, thể hiện sâu sắc tình cảm gắn bó, đoàn kết và yêu thương giữa hai dân tộc Việt Nam và Ấn Độ. Chương trình mà tất cả chúng ta được xem giới thiệu về môn nghệ thuật múa dân gian của Ấn Độ đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Chúng tôi vô cùng hãnh diện và cảm thấy mình được ưu ái bởi sự hợp tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân TPHCM và Bộ Văn hóa Ấn Độ để thực hiện sự kiện này".

Khi tiếng nhạc vừa trỗi lên, một không gian nghệ thuật đậm màu sắc Ấn Độ đã lan tỏa cả khán phòng. Nhóm múa Kalbelia đến từ cố đô Rajasthan của Ấn Độ đã thu hút mọi sự chú ý từ những bước nhảy đầu tiên. Lấy tên theo điệu nhảy dân gian nổi tiếng nhất của Ấn Độ là Kalbelia, các nghệ sĩ đã luân phiên trình diễn 7 điệu múa dân gian đặc sắc như Ghumar, Banjara và đặc biệt là điệu múa Kalbelia - vũ điệu được các nghệ sĩ biểu diễn vào những thời điểm vui vẻ, ăn mừng trong cộng đồng ở bang Rajasthan.

Nếu vũ điệu Ghumar hào hoa, mực thước thường được biểu diễn chốn cung đình thì điệu múa Banjara lại phóng khoáng, hào sảng như tinh thần những người dân du mục. Các vũ công say mê từng động tác múa trong phục trang truyền thống rực rỡ sắc màu, được thêu dệt bằng chất liệu chỉ kim sa và trang trí thêm những mảnh gương lấp lánh. Ban nhạc đã góp phần tạo nên không gian nghệ thuật huyền bí với các nhạc cụ truyền thống như: trống Dholak, nhạc cụ gõ Dafli và Kahanjari, nhạc cụ đơn dây dùng miệng đặc sắc Morchang và nhạc cụ hơi làm bằng gỗ tên là Been thường được những bậc thầy thôi miên rắn sử dụng.

Để có được những chuyển động cơ thể tài hoa phối hợp cùng âm nhạc điêu luyện như thế, các nghệ sĩ đã phải tập luyện vô cùng công phu. Khi được hỏi yêu cầu quan trọng nhất của nghệ thuật múa dân gian này, ông Appanath - Một nghệ sĩ thuộc đoàn Kalbelia chia sẻ: “Yêu cầu quan trọng nhất của nghệ thuật múa này đó là sự luyện tập. Để có được những động tác uyển chuyển như thế, các nghệ sĩ đã phải tập luyện từ rất nhỏ. Hơn nữa, đây là điệu múa dân tộc, của quê hương, rất nhiều các nghệ sĩ đã được sinh ra và lớn lên cùng vũ điệu ấy. Và điệu múa dân gian này đã trở thành một phần của cuộc sống, sinh hoạt, trở thành nền văn hóa không chỉ của các nghệ sĩ mà cả những người dân nơi đây. Trong múa dân gian có rất nhiều vũ đạo, nhiều vai diễn khác nhau, các nghệ sĩ để có thể dành 3 giờ tập luyện liên tục mỗi ngày để biểu diễn chuyên nghiệp được như thế”.


Biểu diễn Múa dân gian Ấn Độ “Kalbelia” - Ảnh: PNO.

Những điệu múa mà các nghệ sĩ Kalbelia thể hiện không chỉ là ngôn ngữ dẻo dai của cơ thể mà còn là tinh thần, nếp sống và nền văn hóa tinh thần của người dân đất nước sông Hằng huyền bí. Cảm nhận sâu sắc về nét đẹp văn hóa và tinh túy nghệ thuật này, Giáo Sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê tâm đắc nhận xét: “Chỉ là điệu múa dân gian của vùng Rajasthan, đây là điệu múa chuyên được những người bắt rắn sử dụng. Trong đó người đàn ông thì bắt rắn, còn người đàn bà thì múa để rắn ngóc lên, mà bây giờ đem ra làm một điệu múa thành ra đôi khi nó uốn khúc, lượn khúc như một con rắn. Phải coi cái đó để mà thấy từ bàn tay, bàn chân, cách múa, hình thức đó đã tạo nên một trong những cái đẹp, làm xoáy động trong tim của mình. Trong đó, nó có tiếng kèn Phút - Gi, tiếng trống Dholak, tất cả những cái đó làm vừa tiết tấu vừa này kia, pha trộn lẫn nhau, và những động tác, màu sắc này kia hiệp chung trở lại. Tuy là dân gian nhưng hài hòa, có đặc trưng của vùng Rajasthan mà UNESCO đã tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2010. Ở Ấn Dộ, người ta rất hãnh diện với điệu múa này”.

Đến buổi biểu diễn, các bạn trẻ không chỉ được chiêm ngưỡng một môn nghệ thuật độc đáo đã trở thành di sản phi vật thể của nhân loại mà còn thông qua đó, hiểu biết thêm về nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng động của dân tộc Ấn Độ. Đó dường như là những đúc kết mà các khán giả trẻ đến tham dự buổi biểu diễn này giữ lại được cho bản thân, như chia sẻ của bạn Phan Thị Su Ca (sinh viên trường ĐH KHXH & NV TPHCM): “Mình thấy điệu múa này đúng là mang đặc trưng vùng miền của họ. Qua những điệu nhạc, tiếng đàn, tiếng ca, cũng như những bước nhảy của họ thì mình cũng cảm nhận được cuộc sống của họ sau những giờ chăn cừu mệt nhọc. Qua buổi này, mình thêm yêu nét văn hóa của Ấn Độ và muốn tìm hiểu về văn hóa của họ ở nhiều vùng miền khác nhau”.

Với hành trình đem nghệ thuật múa dân gian Ấn Dộ - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đến Việt Nam, đoàn nghệ thuật Kalbelia đã tái hiện một cách tinh tế một phần cuộc sống của những người dân du mục vùng Rajasthan nói riêng, nền văn hóa phong phú nhiều màu sắc của đất nước sông Hằng nói chung và lưu lại một dấn ấn đẹp trong lòng người dân thành phố mang tên Bác.

Kim Ngân
 RADIO ONLINE
 
Thứ ba, 23-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743