ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
08:04 19/01/2013
Thế nước và lòng dân ở Đường hoa Nguyễn Huệ 2013
 
(VOH) - Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ chính thức ra mắt người dân TP.HCM và du khách. Năm nay, lấy chủ đề Lòng dân và thế nước với tên gọi Trái tim Việt Nam, đường hoa còn có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc kỷ niệm sự kiện này tròn 10 tuổi, qua đó nhằm tôn vinh dân tộc Việt Nam anh dũng, kiên cường và về sức mạnh của toàn dân. Để ra mắt đúng vào ngày 27 tháng Chạp, tức ngày 7/2 tới, các đơn vị đang gấp rút phối hợp thực hiện những phần việc của mình để hoàn thành đúng tiến độ.

Mô hình một phần khu vực Xuân non cao mang chủ đề Xuân yêu thương ở đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) năm 2013 - Ảnh: TA Landscape Architecture

Kéo dài trong vòng 7 ngày, Đường hoa Nguyễn Huệ 2013 sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị của người dân thành phố và đông đảo du khách trong dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ 2013 này. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Đài đã phỏng vấn ông Trần Hùng Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, đơn vị thực hiện đường Hoa Nguyễn Huệ:

Nghe nội dung phỏng vấn:

Thưa ông, năm 2013 đường hoa Nguyễn Huệ lấy chủ đề là Lòng dân và thế nước với tên gọi Trái tim Việt Nam, vậy thông điệp mà chúng ta muốn gửi đến với du khách và người dân thành phố là gì?

Ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (ảnh: TTO)

Ông Trần Hùng ViệtTrong chủ đề chung, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay còn mang ý nghĩa là tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em. Thông điệp muốn gửi đến là Xuân về trên mọi miền đất nước Việt Nam, trong đó có đồng bằng, vùng cao cũng như vùng biển và hải đảo nước ta. Khi mùa xuân về, tất cả mọi người đều sum họp gia đình, tổ chức đón xuân. Đường hoa còn có nhiều tiểu cảnh thể hiện các vùng miền của đất nước.

Lí do gì chúng ta lấy chủ đề Lòng dân và thế nước, thưa ông?

Ông Trần Hùng ViệtTrước khó khăn chung của kinh tế thế giới, nước ta cũng trải qua nhiều thách thức. Tuy vậy, trong năm 2012, với sự góp sức của từng người để đóng góp cho kinh tế của đất nước, chúng ta cũng đạt được những chỉ tiêu nhất định. Như thế, lòng dân khi mà dốc tâm vào xây dựng đất nước thì đất nước sẽ phát triển tốt đẹp.

* Thưa ông, để chuyển tải thông điệp đó, việc bố trí không gian đường hoa sẽ như thế nào?

Ông Trần Hùng ViệtĐường hoa Nguyễn Huệ năm nào cũng phục vụ hàng triệu du khách nên việc bố trí thực hiện sẽ bắt đầu từ trước UBND TP.HCM, tượng đài Bác Hồ, chúng tôi sẽ thực hiện 4 trái tim của dân tộc anh em, thể hiện tình đoàn kết gắn bó. Suốt dọc Đường hoa còn có các tiểu cảnh thể hiện Xuân non cao, Xuân đồng bằng và Xuân biển đảo. Vì vậy, khi đến với không gian đường hoa, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều khung cảnh của các vùng miền, gắn liền với mỗi người dù chúng ta không về thăm quê hương được.

* Ông có thể cho biết, đến nay quá trình thi công đến giai đoạn nào rồi?

Ông Trần Hùng ViệtĐường hoa Nguyễn Huệ với chiều dài gần 1 cây số, như vậy thi công bắt đầu từ ngày 17 âm lịch để đến 27 âm lịch sẽ hoàn thành để đưa vào phục vụ. Chính vì vậy, từ 3 tháng nay tất cả các địa điểm, anh em cũng tích cực thực hiện các tiểu cảnh. Hiện công việc đã hoàn thành 70%. Thời gian còn lại, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi việc. Việc chuẩn bị 100.000 giỏ hoa cũng đã được chuẩn bị. Với số lượng nhiều như thế nên chúng tôi sử dụng hoa của Công ty công viên cây xanh TP.HCM, ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đà Lạt. Khi các tiểu cảnh sắp đặt, hoa sẽ được chuyển về thành phố.

* Năm nay, cùng với đường hoa Nguyễn Huệ, Đường sách và chương trình Phố tỏa sáng, UBND TP.HCM cũng yêu cầu trang trí Đường đèn từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến Dinh Độc Lập, vậy việc trang trí ở những không gian này gắn kết như thế nào với chủ đề của không gian Đường hoa năm nay?

Ông Trần Hùng ViệtTết nguyên đán cũng cận kề, vì vậy nếu theo chỉ đạo chung của UBND TP.HCM, Tết dương lịch cũng đã trang trí ánh sáng đèn. Tết nguyên đán này chỉ chỉnh sửa và tăng cường thêm một số đèn. Như vậy, các con đường trang trí theo các chủ đề về hoa. Tất cả đều nói lên rằng mùa xuân đã sắp về, mọi người đều nao nức đón chờ một mùa xuân ấm áp, tươi vui, nhất là với những hoạt động lễ hội sẽ diễn ra tại trung tâm thành phố.

* Xin cảm ơn ông!

Hữu Nghị
 RADIO ONLINE
 
Thứ sáu, 19-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743