ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
19:24 03/04/2013
Hồ sơ dự thi ĐH-CĐ năm 2013: Sức hút ngành kinh tế giảm
 
(VOH) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến hạn chót nộp hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay (ngày 11/04), thế nhưng theo đánh giá sơ bộ, năm nay sức hút vào các ngành kinh tế đã giảm nhiệt, ngược lại các nhóm ngành y dược, kỹ thuật, sư phạm được thí sinh lựa chọn nhiều hơn so với năm ngoái.
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2012 - Ảnh: TTO

Nhờ công tác hướng nghiệp của các trường THPT ngay từ đầu năm, cùng với thông tin dự báo về cơ cấu nguồn nhân lực của thành phố và các địa phương, việc ngừng mở mới các ngành kinh tế ở các trường ĐH-CĐ đã có những tác động rõ rệt đến xu hướng chọn ngành, chọn trường của thí sinh trong năm nay.

Ngoài ra, đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi chung đối với thí sinh thi liên thông nhưng lượng hồ sơ dự thi của đối tượng này khá ít ỏi. Đến nay, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT mới chỉ nhận 6 hồ sơ đối tượng này. Thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng, vừa tốt nghiệp Trường CĐ Phát thanh Truyền hình 2 năm 2012 cho hay: Với nguyện vọng học tiếp lên đại học ngành báo chí nên ở kỳ thi tuyển sinh năm 2013 này Thắng quyết định nộp hồ sơ vào khoa Báo chí Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM và việc thi các môn văn hóa cũng sẽ khá gian nan do phải cạnh tranh với học sinh vừa mới tốt nghiệp:

Ghi nhận đến thời điểm này, lượng thí sinh đến nộp hồ sơ tại điểm thu nhận của Sở GD-ĐT TP đã bắt đầu nóng lên từng ngày khi có khoảng 200 hồ sơ được nhận vào mỗi ngày. Tính đến nay, điểm này đã thu hơn 1.200 hồ sơ của thí sinh tự do. Các trường đại học trú đóng tại TPHCM vẫn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh như: ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sài Gòn, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Sư phạm... Thí sinh Phương Nhi, đăng ký dự thi vào 2 trường là ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết: Do nhu cầu nhân lực ngành kinh tế đang bão hòa nên bạn bè của em năm nay ít nộp hồ sơ vào các ngành kinh tế. Đây là năm thứ hai em thi đại học nhưng vẫn quyết tâm thi vào ngành y dược:

Từ nhận định trên có thể thấy, các ngành y dược năm nay lại bắt đầu “nóng” lên, chỉ tính riêng tại điểm thu nhận hồ sơ của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, chỉ trong vài ngày đã có hơn 100 hồ sơ vào trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, còn lại các trường ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Mở… có lượng hồ sơ tương đương nhau, khoảng 40 hồ sơ. Cô Nguyễn Thị Phượng, cán bộ tuyển sinh Trường THPT Gia Định cho biết, hiện nhà trường đang tích cực thu hồ sơ của học sinh đến 5/4, sau đó dành thời gian để các em rà soát dữ liệu, chỉnh sửa sai sót. Cô Phượng đánh giá:

Từ thực tế trên có thể cho thấy, lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các ngành kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, các em dù thi vào ngành kinh tế cũng đã chuyển hướng sang các trường tốp dưới, trường ngoài công lập… để có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Kết quả này một phần là nhờ vào việc tư vấn hướng nghiệp của các trường THPT ngay từ đầu năm học, ông Ngô Tấn Hưng, hiệu trưởng trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ nói:

Trong khi đó, lượng hồ sơ vào các trường cao đẳng khá thưa thớt, hầu hết chỉ tập trung vào khối trường ĐH. Theo quy định, thí sinh tiếp tục nộp hồ sơ đến hết ngày 11/4 tại các trường THPT và các điểm thu nhận hồ sơ thí sinh tự do. Sau đó, các trường ĐH-CĐ sẽ tiếp tục nhận hồ sơ của thí sinh, bắt đầu từ ngày 12/4 đến hết ngày 22/4.

Thùy Linh
 RADIO ONLINE
 
Thứ tư, 01-10-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743