ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
07:54 08/12/2013
Trao giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2013
 
(VOH) - Ngày 7/12, “Lễ trao giải thưởng Âm nhạc 2013 khu vực phía Nam” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã diễn ra tại nhà hát quân đội TPHCM với sự tham dự của nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ, thành viên các hội âm nhạc khu vực phía Nam. Hội đồng xét giải thưởng năm nay được thành lập từ ngày 13/10, gồm có hai ban. Đó là Ban Thanh nhạc – Nhạc khí: do nhạc sĩ Trần Long Ẩn làm trưởng ban; Ban Lý luận do Giáo sư - Tiến sĩ khoa học – Tô Ngọc Thanh làm trưởng ban.

Các tác giả nhận giải thưởng âm nhạc năm 2013 (ảnh VOV)

Theo ban tổ chức cho biết, đến cuối tháng 10 vừa qua, Văn phòng Hội nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được 169 tác phẩm tham dự của 169 tác giả ở các hạng mục: Ca khúc; Ca khúc thiếu nhi; Hợp xướng; Tác phẩm khí nhạc; Chương trình biểu diễn và Công trình sách nghiên cứu lí luận. Trong đó, thể loại ca khúc chiếm ưu thế, với hơn 2 phần 3 lượng tác phẩm gửi về tham dự giải. Kể từ năm 2012 thì mỗi tác giả chỉ được gửi một bài dự thi duy nhất cho một hạng mục xét giải để đảm bảo sự tập trung và chất lượng cho chính các sáng tác ấy.

Về đề tài của các tác phẩm năm nay có thể thấy, bên cạnh những đề tài truyền thống như về tình yêu quê hương đất nước, truyền thống đấu tranh Cách mạng thì các nhạc sĩ còn thể hiện một số chủ đề lớn khác như “Biển đảo”, “Lòng tự hào dân tộc”, “Chủ quyền Tổ quốc” được các nhạc sĩ chọn lọc và sáng tạo trong tác phẩm nghệ thuật của mình rất phù hợp và tinh tế, tạo sự thuyết phục cao với Hội đồng xét giải. Bên cạnh đó, giải thưởng cũng ghi nhận những cố gắng vượt bậc của các nhạc sĩ trong các đề tài khác. Đánh giá tổng quát về giải thưởng năm nay. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đánh giá:


Ngoài một số hạng mục như “Ca khúc thiếu nhi”, “Hợp xướng”, “Khí nhạc” không có giải A, giải thưởng năm nay còn thiếu vắng những tác phẩm lớn, dài hơi có chủ đề về truyền thống chiến tranh Cách mạng, những tác phẩm góp phần làm phong phú và hoàn thiện hơn bức tranh âm nhạc hiện nay. Lý giải về vấn đề này nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói:


Cũng đồng quan điểm về chất lượng tác phẩm luôn cần chú trọng, nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM - thành viên Hội đồng xét giải thưởng bày tỏ:

Lễ trao giải có sự tham dự của không ít các nhạc sĩ lão thành, những nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật gần như cả cuộc đời. Nhạc sĩ Huy Sô đến từ Bình Thuận đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm hợp xướng “Tiếng gọi từ biển đảo” , cảm xúc nói:


Đợt này, các tác giả ở khu vực phía Nam được trao tổng cộng: 6 giải B; 15giải C; và 22 giải khuyến khích ở các hạng mục “Ca khúc”, “Ca khúc thiếu nhi”, “Hợp xướng”, “Hòa tấu thính phòng”, “Công trình lí luận phê bình”; trong đó riêng TPHCM đạt 9 giải. 

Kim Ngân
 RADIO ONLINE
 
Thứ năm, 18-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743