Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • “Mùa bánh tráng” ở làng nghề bánh tráng truyền thống Ninh Hiệp, Ninh Hòa

    (VOH) - Những tháng sau Tết Nguyên Đán là thời gian thích hợp nhất cho “Mùa bánh tráng” ở Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây với hơn 100 năm làm nghề, được biết đến là một trong những làng nghề bánh tráng lâu đời nhất tại miền Trung. (Mỹ Duyên)

    Một góc nhỏ gian bếp được dùng làm nơi sản xuất bánh tráng ở Ninh Hiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm và chịu khó nên nhân công ở đây phụ nữ là chính.

    Một góc nhỏ gian bếp được dùng làm nơi sản xuất bánh tráng ở Ninh Hiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm và chịu khó nên nhân công ở đây phụ nữ là chính.

    Bột làm bánh tráng được ủ, thêm chút gia vị tùy từng loại bánh, rồi lên men sau đó xay ra thật mịn, thật nhuyễn. Mỗi gáo bột vừa bằng một miếng bánh tráng. Người dân Ninh Hiệp dùng vải, căng thật chặt trên một chiếc lò tự chế rồi tráng đều từng gáo bột lên tấm vải. Dưới sức nóng của hơi nước được đun sôi bởi, chỉ sau vài giây bột đã chín.

    Bột làm bánh tráng được ủ, thêm chút gia vị tùy từng loại bánh, rồi lên men sau đó xay ra thật mịn, thật nhuyễn. Mỗi gáo bột vừa bằng một miếng bánh tráng. Người dân Ninh Hiệp dùng vải, căng thật chặt trên một chiếc lò tự chế rồi tráng đều từng gáo bột lên tấm vải. Dưới sức nóng của hơi nước được đun sôi bởi, chỉ sau vài giây bột đã chín.

    Người dân dùng một chiếc đũa tách bánh ra khỏi mặt vải, sau đó trải lên một chiếc mâm đan bằng tre, cũng bọc vải để bánh được khô và dần định hình. Tuy là công việc không tốn nhiều sức lực nhưng lại rất vất vả.

    Người dân dùng một chiếc đũa tách bánh ra khỏi mặt vải, sau đó trải lên một chiếc mâm đan bằng tre, cũng bọc vải để bánh được khô và dần định hình. Tuy là công việc không tốn nhiều sức lực nhưng lại rất vất vả.

    Để tạo ra một chiếc bánh tráng, với mỗi chiếc lò và mâm tre sẽ cần tới hai người làm. Một người tráng bánh và một người bóc bánh từ mâm tre lên những chiếc vỉ dài làm bằng tre để phơi.

    Để tạo ra một chiếc bánh tráng, với mỗi chiếc lò và mâm tre sẽ cần tới hai người làm. Một người tráng bánh và một người bóc bánh từ mâm tre lên những chiếc vỉ dài làm bằng tre để phơi.

    Dùng một cái ống tròn có bọc vải bên ngoài để bánh có độ dính vừa phải, bóc bánh từ mâm tre trải lên vĩ tre. Đồng thời, phải dùng tay căng miếng bánh để bánh được căng như ý muốn khi hoàn thành.

    Dùng một cái ống tròn có bọc vải bên ngoài để bánh có độ dính vừa phải, bóc bánh từ mâm tre trải lên vĩ tre. Đồng thời, phải dùng tay căng miếng bánh để bánh được căng như ý muốn khi hoàn thành.

    Những miếng bánh tráng nằm ngay ngắn trên vỉ tre dưới bàn tay khéo léo của người dân làng nghề. Sự điêu luyện này được truyền từ đời này sang đời khác và kinh nghiệm của người làm tích lũy qua rất nhiều năm.

    Những miếng bánh tráng nằm ngay ngắn trên vỉ tre dưới bàn tay khéo léo của người dân làng nghề. Sự điêu luyện này được truyền từ đời này sang đời khác và kinh nghiệm của người làm tích lũy qua rất nhiều năm.

    Bánh tráng sau khi hoàn thành được duy chuyển từ gian bếp đem đến nơi có ánh sáng mặt trời để phơi bánh tráng.

    Bánh tráng sau khi hoàn thành được duy chuyển từ gian bếp đem đến nơi có ánh sáng mặt trời để phơi bánh tráng.

    Mỗi một hộ dân trong làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp đều có một cái sân phơi bánh tráng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình. Trời nắng lên, sân trước nhà sẽ đầy ắp những vỉ bánh tráng đậm vị quê hương.

    Mỗi một hộ dân trong làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp đều có một cái sân phơi bánh tráng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình. Trời nắng lên, sân trước nhà sẽ đầy ắp những vỉ bánh tráng đậm vị quê hương.

    Với cái nắng của miền Trung, chỉ sau 2 giờ là bánh đã khô hoàn toàn. Người dân Ninh Hiệp lại mang vào và tiếp tục những mẻ bánh tiếp theo.

    Với cái nắng của miền Trung, chỉ sau 2 giờ là bánh đã khô hoàn toàn. Người dân Ninh Hiệp lại mang vào và tiếp tục những mẻ bánh tiếp theo.

    Các vỉ bánh tráng khô được mang vào phải để trong bóng râm hơn một giờ mới được bóc khỏi vỉ. Công việc này cần kinh nghiệm rất nhiều vì nếu không lành nghề rất dễ làm hỏng miếng bánh.

    Các vỉ bánh tráng khô được mang vào phải để trong bóng râm hơn một giờ mới được bóc khỏi vỉ. Công việc này cần kinh nghiệm rất nhiều vì nếu không lành nghề rất dễ làm hỏng miếng bánh.

    Cứ 20 miếng bánh tráng sẽ có giá dao động từ 10.000-14.000 đồng tùy vào thời điểm nào trong năm. Nếu vào dịp lễ, Tết bánh tráng làm ra không đủ nhu cầu, giá có thể lên đến 15.000 đồng.

    Cứ 20 miếng bánh tráng sẽ có giá dao động từ 10.000-14.000 đồng tùy vào thời điểm nào trong năm. Nếu vào dịp lễ, Tết bánh tráng làm ra không đủ nhu cầu, giá có thể lên đến 15.000 đồng.

    Ngoài sản xuất các loại bánh tráng để gói, cuốn nem, chả giò…làng nghề còn có loại bánh tráng ngọt được pha thêm sữa hoặc dừa. Sau đó, được nướng lên và giao sỉ cho các tiểu thương ở chợ.
Ngày nay, công nghệ rất phát triển nhưng làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn luôn giữ được những công đoạn truyền thống để tạo nên những miếng bánh tráng thơm ngon, trứ danh làng nghề. Trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

    Ngoài sản xuất các loại bánh tráng để gói, cuốn nem, chả giò…làng nghề còn có loại bánh tráng ngọt được pha thêm sữa hoặc dừa. Sau đó, được nướng lên và giao sỉ cho các tiểu thương ở chợ. Ngày nay, công nghệ rất phát triển nhưng làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn luôn giữ được những công đoạn truyền thống để tạo nên những miếng bánh tráng thơm ngon, trứ danh làng nghề. Trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

    Những khoảnh khắc đầu tiên của Kim Jong-un ở Singapore

    20:04 Ngày 10/06/2018

    Lãnh đạo Triều Tiên đã đặt chân tới Singapore và gặp Thủ tướng Lý Hiển Long trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Vnexpress)

    Real diễu hành mừng chiếc Cup Champions League thứ 13

    08:59 Ngày 28/05/2018

    Một ngày sau khi đánh bại Liverpool ở chung kết, đoàn quân của Zinedine Zidane trở về và tổ chức lễ mừng công hoành tráng ở Madrid (Tây Ban Nha). (Nguồn: AFP, Reuters)

    Khoảnh khắc “vỡ vụn” cảm xúc vì Liverpool tuột cup vô địch Champions League

    09:18 Ngày 27/05/2018

    (VOH) - Người hâm mộ Liverpool đã “vỡ vụn” cảm xúc và rớt nước mắt khi xem trận chung kết hỗn loạn nhất lịch sử Champions League với những “sai lầm" và những tiểu xảo khó chấp nhận của thủ môn Karius và hậu vệ Ramos (Nguồn: Dailymail)

    Những khu rừng lạ lùng thách thức trí tưởng tượng con người

    10:15 Ngày 26/05/2018

    Rừng "chết" hơn 1.000 năm vẫn đứng vững, rừng cây cối trông giống "yêu tinh' trong chuyện cổ tích…là những khu rừng đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho Trái đất. (Nguồn: TTO)

    Những hình ảnh không nói nên lời về ảnh hưởng của bao nilong với môi trường sống

    17:48 Ngày 17/05/2018

    (VOH) - Mới đây, chương trình truyền hình nổi tiếng Nation Geographic đã tổng hợp một số hình ảnh về sự tàn phá môi trường của bao nilong. Phải nói rằng những vật dụng từ nhựa rất tiện lợi cho cuộc sống con người. Chính vì vậy mà nó được sử dụng hầu hết trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống. Nhưng, môi trường sống trên trái đất đang phải đối mặt khủng khiếp từ thứ chất liệu này. Những bao nilong, chai nhựa, hộp nhựa… được chúng ta vứt bừa bãi xuống biển. Và những thứ ấy đang đưa thế giới tới bờ vực ô nhiễm nặng nề. (Phi Nga - theo sabay.com)

    10 núi lửa hoạt động "nguy hiểm" trên thế giới

    17:34 Ngày 16/05/2018

    (VOH) - Những ngọn núi lửa đang hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới đã có nhiều đợt phun trào gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Sau đây là 10 núi lửa vẫn còn đang hoạt động mạnh và nguy hiểm trên thế giới. (Phương Phi - Theo Petitfuté)