Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • “Mùa bánh tráng” ở làng nghề bánh tráng truyền thống Ninh Hiệp, Ninh Hòa

    (VOH) - Những tháng sau Tết Nguyên Đán là thời gian thích hợp nhất cho “Mùa bánh tráng” ở Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây với hơn 100 năm làm nghề, được biết đến là một trong những làng nghề bánh tráng lâu đời nhất tại miền Trung. (Mỹ Duyên)

    Một góc nhỏ gian bếp được dùng làm nơi sản xuất bánh tráng ở Ninh Hiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm và chịu khó nên nhân công ở đây phụ nữ là chính.

    Một góc nhỏ gian bếp được dùng làm nơi sản xuất bánh tráng ở Ninh Hiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm và chịu khó nên nhân công ở đây phụ nữ là chính.

    Bột làm bánh tráng được ủ, thêm chút gia vị tùy từng loại bánh, rồi lên men sau đó xay ra thật mịn, thật nhuyễn. Mỗi gáo bột vừa bằng một miếng bánh tráng. Người dân Ninh Hiệp dùng vải, căng thật chặt trên một chiếc lò tự chế rồi tráng đều từng gáo bột lên tấm vải. Dưới sức nóng của hơi nước được đun sôi bởi, chỉ sau vài giây bột đã chín.

    Bột làm bánh tráng được ủ, thêm chút gia vị tùy từng loại bánh, rồi lên men sau đó xay ra thật mịn, thật nhuyễn. Mỗi gáo bột vừa bằng một miếng bánh tráng. Người dân Ninh Hiệp dùng vải, căng thật chặt trên một chiếc lò tự chế rồi tráng đều từng gáo bột lên tấm vải. Dưới sức nóng của hơi nước được đun sôi bởi, chỉ sau vài giây bột đã chín.

    Người dân dùng một chiếc đũa tách bánh ra khỏi mặt vải, sau đó trải lên một chiếc mâm đan bằng tre, cũng bọc vải để bánh được khô và dần định hình. Tuy là công việc không tốn nhiều sức lực nhưng lại rất vất vả.

    Người dân dùng một chiếc đũa tách bánh ra khỏi mặt vải, sau đó trải lên một chiếc mâm đan bằng tre, cũng bọc vải để bánh được khô và dần định hình. Tuy là công việc không tốn nhiều sức lực nhưng lại rất vất vả.

    Để tạo ra một chiếc bánh tráng, với mỗi chiếc lò và mâm tre sẽ cần tới hai người làm. Một người tráng bánh và một người bóc bánh từ mâm tre lên những chiếc vỉ dài làm bằng tre để phơi.

    Để tạo ra một chiếc bánh tráng, với mỗi chiếc lò và mâm tre sẽ cần tới hai người làm. Một người tráng bánh và một người bóc bánh từ mâm tre lên những chiếc vỉ dài làm bằng tre để phơi.

    Dùng một cái ống tròn có bọc vải bên ngoài để bánh có độ dính vừa phải, bóc bánh từ mâm tre trải lên vĩ tre. Đồng thời, phải dùng tay căng miếng bánh để bánh được căng như ý muốn khi hoàn thành.

    Dùng một cái ống tròn có bọc vải bên ngoài để bánh có độ dính vừa phải, bóc bánh từ mâm tre trải lên vĩ tre. Đồng thời, phải dùng tay căng miếng bánh để bánh được căng như ý muốn khi hoàn thành.

    Những miếng bánh tráng nằm ngay ngắn trên vỉ tre dưới bàn tay khéo léo của người dân làng nghề. Sự điêu luyện này được truyền từ đời này sang đời khác và kinh nghiệm của người làm tích lũy qua rất nhiều năm.

    Những miếng bánh tráng nằm ngay ngắn trên vỉ tre dưới bàn tay khéo léo của người dân làng nghề. Sự điêu luyện này được truyền từ đời này sang đời khác và kinh nghiệm của người làm tích lũy qua rất nhiều năm.

    Bánh tráng sau khi hoàn thành được duy chuyển từ gian bếp đem đến nơi có ánh sáng mặt trời để phơi bánh tráng.

    Bánh tráng sau khi hoàn thành được duy chuyển từ gian bếp đem đến nơi có ánh sáng mặt trời để phơi bánh tráng.

    Mỗi một hộ dân trong làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp đều có một cái sân phơi bánh tráng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình. Trời nắng lên, sân trước nhà sẽ đầy ắp những vỉ bánh tráng đậm vị quê hương.

    Mỗi một hộ dân trong làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp đều có một cái sân phơi bánh tráng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình. Trời nắng lên, sân trước nhà sẽ đầy ắp những vỉ bánh tráng đậm vị quê hương.

    Với cái nắng của miền Trung, chỉ sau 2 giờ là bánh đã khô hoàn toàn. Người dân Ninh Hiệp lại mang vào và tiếp tục những mẻ bánh tiếp theo.

    Với cái nắng của miền Trung, chỉ sau 2 giờ là bánh đã khô hoàn toàn. Người dân Ninh Hiệp lại mang vào và tiếp tục những mẻ bánh tiếp theo.

    Các vỉ bánh tráng khô được mang vào phải để trong bóng râm hơn một giờ mới được bóc khỏi vỉ. Công việc này cần kinh nghiệm rất nhiều vì nếu không lành nghề rất dễ làm hỏng miếng bánh.

    Các vỉ bánh tráng khô được mang vào phải để trong bóng râm hơn một giờ mới được bóc khỏi vỉ. Công việc này cần kinh nghiệm rất nhiều vì nếu không lành nghề rất dễ làm hỏng miếng bánh.

    Cứ 20 miếng bánh tráng sẽ có giá dao động từ 10.000-14.000 đồng tùy vào thời điểm nào trong năm. Nếu vào dịp lễ, Tết bánh tráng làm ra không đủ nhu cầu, giá có thể lên đến 15.000 đồng.

    Cứ 20 miếng bánh tráng sẽ có giá dao động từ 10.000-14.000 đồng tùy vào thời điểm nào trong năm. Nếu vào dịp lễ, Tết bánh tráng làm ra không đủ nhu cầu, giá có thể lên đến 15.000 đồng.

    Ngoài sản xuất các loại bánh tráng để gói, cuốn nem, chả giò…làng nghề còn có loại bánh tráng ngọt được pha thêm sữa hoặc dừa. Sau đó, được nướng lên và giao sỉ cho các tiểu thương ở chợ.
Ngày nay, công nghệ rất phát triển nhưng làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn luôn giữ được những công đoạn truyền thống để tạo nên những miếng bánh tráng thơm ngon, trứ danh làng nghề. Trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

    Ngoài sản xuất các loại bánh tráng để gói, cuốn nem, chả giò…làng nghề còn có loại bánh tráng ngọt được pha thêm sữa hoặc dừa. Sau đó, được nướng lên và giao sỉ cho các tiểu thương ở chợ. Ngày nay, công nghệ rất phát triển nhưng làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn luôn giữ được những công đoạn truyền thống để tạo nên những miếng bánh tráng thơm ngon, trứ danh làng nghề. Trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

    Quán cà phê trên mây mang tên Kofi Annan ở Israel

    19:49 Ngày 19/08/2018

    (VOH) - Toạ lạc ở độ cao 1.165 mét so với mực nước biển, quán cà phê Coffee Annan có tầm nhìn ra biên giới Syria.(Theo Vnexpress)

    Cây cầu ở Nhật khiến nhiều người toát mồ hôi khi nhìn

    06:32 Ngày 17/08/2018

    Nhiều du khách hoảng sợ khi lần đầu thấy cầu Eshima Ohashi và nghĩ đến cảnh phải lái xe lên đó. (nguồn: VNE)

    Lộng lẫy kim tự tháp được kết từ hàng trăm nghìn đóa hồng

    17:23 Ngày 08/08/2018

    Khoảng 1.500 thợ xếp hoa lành nghề Ecuador đã cùng nhau dựng một kim tự tháp lộng lẫy từ 564.364 bông hoa hồng, lập Kỷ lục Guinness "Sản phẩm tạo hình từ hoa hồng lớn nhất thế giới". (Nguồn: VN+)

    Động đất Indonesia: Ít nhất 82 người thiệt mạng

    09:41 Ngày 06/08/2018

    (VOH) - Ít nhất 82 người thiệt mạng khi một trận động đất 6,9 độ Richter kéo theo nhiều dư chấn dữ dội tấn công các đảo nghỉ mát Bali và Lombok của Indonesia tối 5/8. (theo NLĐ, TTXVN)

    Ngắm nguyệt thực dài nhất thế kỷ ở Việt Nam

    11:52 Ngày 28/07/2018

    (VOH) - Rạng sáng 28/7, những người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. (Theo Vietnamnet, Vnexpress)

    Cận cảnh 'biển người' chào đón nhà vô địch Pháp rước cúp về Paris

    10:54 Ngày 17/07/2018

    Khoảng 500.000 người đã lấp kín các con đường dẫn về trung tâm thành phố Paris, nơi đội tuyển Pháp sẽ đi qua để ăn mừng chức vô địch thế giới. (Nguồn: VN+)