Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • “Mùa bánh tráng” ở làng nghề bánh tráng truyền thống Ninh Hiệp, Ninh Hòa

    (VOH) - Những tháng sau Tết Nguyên Đán là thời gian thích hợp nhất cho “Mùa bánh tráng” ở Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây với hơn 100 năm làm nghề, được biết đến là một trong những làng nghề bánh tráng lâu đời nhất tại miền Trung. (Mỹ Duyên)

    Một góc nhỏ gian bếp được dùng làm nơi sản xuất bánh tráng ở Ninh Hiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm và chịu khó nên nhân công ở đây phụ nữ là chính.

    Một góc nhỏ gian bếp được dùng làm nơi sản xuất bánh tráng ở Ninh Hiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm và chịu khó nên nhân công ở đây phụ nữ là chính.

    Bột làm bánh tráng được ủ, thêm chút gia vị tùy từng loại bánh, rồi lên men sau đó xay ra thật mịn, thật nhuyễn. Mỗi gáo bột vừa bằng một miếng bánh tráng. Người dân Ninh Hiệp dùng vải, căng thật chặt trên một chiếc lò tự chế rồi tráng đều từng gáo bột lên tấm vải. Dưới sức nóng của hơi nước được đun sôi bởi, chỉ sau vài giây bột đã chín.

    Bột làm bánh tráng được ủ, thêm chút gia vị tùy từng loại bánh, rồi lên men sau đó xay ra thật mịn, thật nhuyễn. Mỗi gáo bột vừa bằng một miếng bánh tráng. Người dân Ninh Hiệp dùng vải, căng thật chặt trên một chiếc lò tự chế rồi tráng đều từng gáo bột lên tấm vải. Dưới sức nóng của hơi nước được đun sôi bởi, chỉ sau vài giây bột đã chín.

    Người dân dùng một chiếc đũa tách bánh ra khỏi mặt vải, sau đó trải lên một chiếc mâm đan bằng tre, cũng bọc vải để bánh được khô và dần định hình. Tuy là công việc không tốn nhiều sức lực nhưng lại rất vất vả.

    Người dân dùng một chiếc đũa tách bánh ra khỏi mặt vải, sau đó trải lên một chiếc mâm đan bằng tre, cũng bọc vải để bánh được khô và dần định hình. Tuy là công việc không tốn nhiều sức lực nhưng lại rất vất vả.

    Để tạo ra một chiếc bánh tráng, với mỗi chiếc lò và mâm tre sẽ cần tới hai người làm. Một người tráng bánh và một người bóc bánh từ mâm tre lên những chiếc vỉ dài làm bằng tre để phơi.

    Để tạo ra một chiếc bánh tráng, với mỗi chiếc lò và mâm tre sẽ cần tới hai người làm. Một người tráng bánh và một người bóc bánh từ mâm tre lên những chiếc vỉ dài làm bằng tre để phơi.

    Dùng một cái ống tròn có bọc vải bên ngoài để bánh có độ dính vừa phải, bóc bánh từ mâm tre trải lên vĩ tre. Đồng thời, phải dùng tay căng miếng bánh để bánh được căng như ý muốn khi hoàn thành.

    Dùng một cái ống tròn có bọc vải bên ngoài để bánh có độ dính vừa phải, bóc bánh từ mâm tre trải lên vĩ tre. Đồng thời, phải dùng tay căng miếng bánh để bánh được căng như ý muốn khi hoàn thành.

    Những miếng bánh tráng nằm ngay ngắn trên vỉ tre dưới bàn tay khéo léo của người dân làng nghề. Sự điêu luyện này được truyền từ đời này sang đời khác và kinh nghiệm của người làm tích lũy qua rất nhiều năm.

    Những miếng bánh tráng nằm ngay ngắn trên vỉ tre dưới bàn tay khéo léo của người dân làng nghề. Sự điêu luyện này được truyền từ đời này sang đời khác và kinh nghiệm của người làm tích lũy qua rất nhiều năm.

    Bánh tráng sau khi hoàn thành được duy chuyển từ gian bếp đem đến nơi có ánh sáng mặt trời để phơi bánh tráng.

    Bánh tráng sau khi hoàn thành được duy chuyển từ gian bếp đem đến nơi có ánh sáng mặt trời để phơi bánh tráng.

    Mỗi một hộ dân trong làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp đều có một cái sân phơi bánh tráng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình. Trời nắng lên, sân trước nhà sẽ đầy ắp những vỉ bánh tráng đậm vị quê hương.

    Mỗi một hộ dân trong làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp đều có một cái sân phơi bánh tráng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình. Trời nắng lên, sân trước nhà sẽ đầy ắp những vỉ bánh tráng đậm vị quê hương.

    Với cái nắng của miền Trung, chỉ sau 2 giờ là bánh đã khô hoàn toàn. Người dân Ninh Hiệp lại mang vào và tiếp tục những mẻ bánh tiếp theo.

    Với cái nắng của miền Trung, chỉ sau 2 giờ là bánh đã khô hoàn toàn. Người dân Ninh Hiệp lại mang vào và tiếp tục những mẻ bánh tiếp theo.

    Các vỉ bánh tráng khô được mang vào phải để trong bóng râm hơn một giờ mới được bóc khỏi vỉ. Công việc này cần kinh nghiệm rất nhiều vì nếu không lành nghề rất dễ làm hỏng miếng bánh.

    Các vỉ bánh tráng khô được mang vào phải để trong bóng râm hơn một giờ mới được bóc khỏi vỉ. Công việc này cần kinh nghiệm rất nhiều vì nếu không lành nghề rất dễ làm hỏng miếng bánh.

    Cứ 20 miếng bánh tráng sẽ có giá dao động từ 10.000-14.000 đồng tùy vào thời điểm nào trong năm. Nếu vào dịp lễ, Tết bánh tráng làm ra không đủ nhu cầu, giá có thể lên đến 15.000 đồng.

    Cứ 20 miếng bánh tráng sẽ có giá dao động từ 10.000-14.000 đồng tùy vào thời điểm nào trong năm. Nếu vào dịp lễ, Tết bánh tráng làm ra không đủ nhu cầu, giá có thể lên đến 15.000 đồng.

    Ngoài sản xuất các loại bánh tráng để gói, cuốn nem, chả giò…làng nghề còn có loại bánh tráng ngọt được pha thêm sữa hoặc dừa. Sau đó, được nướng lên và giao sỉ cho các tiểu thương ở chợ.
Ngày nay, công nghệ rất phát triển nhưng làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn luôn giữ được những công đoạn truyền thống để tạo nên những miếng bánh tráng thơm ngon, trứ danh làng nghề. Trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

    Ngoài sản xuất các loại bánh tráng để gói, cuốn nem, chả giò…làng nghề còn có loại bánh tráng ngọt được pha thêm sữa hoặc dừa. Sau đó, được nướng lên và giao sỉ cho các tiểu thương ở chợ. Ngày nay, công nghệ rất phát triển nhưng làng nghề bánh tráng Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vẫn luôn giữ được những công đoạn truyền thống để tạo nên những miếng bánh tráng thơm ngon, trứ danh làng nghề. Trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

    Hình ảnh lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại quê nhà

    20:16 Ngày 07/10/2018

    Đúng 13 giờ ngày 7/10/2018, Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ cuối cùng đã được cử hành tại quê nhà, Khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

    Hình ảnh một số hoạt động đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

    19:00 Ngày 02/10/2018

    Một số hoạt động đối ngoại tiêu biểu của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (TTXVN)

    Lễ truy điệu và an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

    12:39 Ngày 27/09/2018

    Hôm nay 27-9, Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức vào 7 giờ 30 ngày 27-9 tại Nhà Tang lễ Quốc gia. Lễ an táng từ 15 giờ 30 cùng ngày tại quê hương Chủ tịch nước. (nguồn: SGGP)

    Ngôi nhà dành cho 4 người xây hoàn toàn bằng chocolate

    22:37 Ngày 23/09/2018

    Từ sàn đến tường, đến mái và gần như toàn bộ nội thất trong ngôi nhà nằm cách thủ đô Paris khoảng 30 phút đi xe đều được làm từ chocolate. (Nguồn: Vnexpress)

    Philippines chống chọi siêu bão Mangkhut

    15:17 Ngày 15/09/2018

    (VOH) - Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines sáng sớm thứ Bảy, đe dọa hơn 4 triệu người. Cơn bão lớn, tương đương với một cơn bão loại 5, mang gió mạnh (có thể thổi bay ô tô) và mưa lớn, gây ra lũ lụt ở một số khu vực.

    Loạt hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh của Triều Tiên

    21:37 Ngày 09/09/2018

    Bầu không khí rộn ràng bao trùm Triều Tiên trong dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh với nhiều hoạt động đa dạng trên khắp cả nước. (Nguồn: Vnexpress)