Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ảnh kẻ giết đại sứ Nga đoạt giải World Press Photo 2017

  Giải thưởng ảnh báo chí danh giá World Press Photo 2017 vinh danh người chiến thắng là nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici của Hãng tin AP với bức ảnh chụp kẻ ám sát đại sứ Nga Andrei Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-12-2016.

  Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici đoạt giải World Press Photo 2017 - Ảnh: AP

  Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici ghi lại khoảnh khắc kẻ ám sát Mevlüt Mert Altıntaş một tay cầm súng, một tay giơ lên trời kế bên thi thể bất động của ông Andrei Karlov.

  Tờ Time nhận định trong bức ảnh này, nét giận dữ và quyết tâm thể hiện rõ trên gương mặt của Mevlüt Mert Altıntaş.

  Tờ Time trích lời của nhiếp ảnh gia Ozbilici: "Nghề nhà báo đã ít nhiều bị quên lãng trong vài năm vừa qua. Bức ảnh này chứng minh rằng chúng ta cần nghề báo cao quý. Giải thưởng khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với các đồng nghiệp. Bức ảnh giúp tôi góp tiếng nói để nâng cao vị thế nghề báo".

  Ông Ozbilici kể với Hãng tin AP: "Lúc đó như có nước sôi trong đầu tôi rồi mọi thứ đột nhiên trở nên rất lạnh. Tình hình cực kỳ nguy hiểm. Nhưng đồng thời, tôi biết rằng đây là một sự kiện lịch sử, một biến cố quan trọng. Dù có thể bị thương hoặc bị giết nhưng tôi quyết định làm công việc của mình. Ít nhất tôi đã thể hiện được tinh thần của nghề báo".

  Bức ảnh của ông Ozbilici giành chiến thắng sít sao với 5 phiếu đồng ý trong tổng số 9 giám khảo.

  Nhiếp ảnh gia Stuart Franklin, trưởng ban giám khảo năm nay, nhận xét: "Chiến thắng rất sít sao. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ bức ảnh đoạt giải World Press Photo, nhưng tôi chỉ là một thành viên ban giám khảo. Số đông giám khảo chọn đây là bức ảnh của năm".

  Ngược lại, nhiếp ảnh gia Mary F. Calvert, một thành viên trong ban giám khảo, cho rằng không 'lăn tăn' gì khi bức ảnh này đoạt giải. Bà Calvert nói với tờ Time:

  "Tôi nghĩ rất hiếm ai trong giới phóng viên ảnh chuyên nghiệp trải nghiệm được thời khắc chụp bức ảnh này. Bức ảnh được khắp thế giới biết đến. Tôi tin rằng chỉ rất ít người không biết tấm hình này".

  Nguồn: TTO