Campuchia: nguy cơ “tuyệt chủng” món nhện vằn  

(VOH) - Đối với một số du khách mới lần đầu sang Campuchia, khi thấy một vị khách Tây nào đó đang nhai “ngấu nghiến” một con nhện to tướng, đen xì xì thì chắc là phải rất kinh sợ.

Nhưng đây lại là một món ăn không những vừa ngon vừa bổ của người Campuchia mà vừa là lý do để một số du khách đến nước này để thưởng thức.

Nhưng hiện nó đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì vấn nạn chặt phá rừng và có quá nhiều người săn bắt chúng.

“Những người bán nhện vằn chiên giòn thường đi chung một nhóm. Thế nhưng, hiện nay thói quen này đã thay đổi, vì nhện vằn bây giờ đã bắt đầu khan hiếm rồi”, chị Rương, có thâm niên 20 năm bán côn trùng chiên giòn (gồm có nhện vằn, dế, bò cạp, nhộng) cho hay.

 “Trước đây tôi vẫn thường đi đào nhện vằn tại khu rừng gần nhà. Nhưng những khu rừng này, hiện đã bị đốn hạ để trồng xoài.

Nên tôi phải mua lại của những người đi bỏ mối, vì vậy mà nhện cũng tăng giá rất cao, 400riel/con (tương đương 22.000). Giá này cao gấp 10 lần so với hơn 10 năm trước”, chị Rương cho biết thêm.

Người Campuchia rất lo ngại là không bao lâu nữa, loại côn trùng đặc sản này sẽ bị tuyệt chủng.