Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Indonesia, Malaysia và Philippines nỗ lực ngăn chặn bạo lực ở Marawi

  Theo hãng tin Kyodo, Bộ trưởng Ngoại giao và giới chức an ninh của ba nước Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ nhóm họp tại Manila vào ngày 22/6 để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Nam Philippines và tác động của nó đối với khu vực.

  Trả lời tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir nói rằng cuộc họp của giới chức 3 nước trên sẽ tập trung thảo luận cách thức mà 3 nước có thể hợp tác để ngăn chặn cái gọi là sự lan tràn bạo lực ở thành phố Marawi, đảo Mindanao, miền Nam Philippines, nơi các tay súng Hồi giáo đã giao tranh với lực lượng chính phủ từ hôm 23/5.

  Người phát ngôn này nói: "Cuộc họp này lúc đầu dự kiến được tổ chức ở Indonesia, song địa điểm họp đã được chuyển đến Manila do giới chức chính phủ Philippines không thể rời khỏi đất nước trong bối cảnh hiện nay ở thành phố Marawi".

  Binh sỹ Philippines tuần tra trên một tuyến phố ở Marawi, ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Theo ông Nasir, các bên sẽ đưa ra một kế hoạch hành động chung để chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan trong tương lai, bao gồm các chương trình liên quan hợp tác kiểm soát biên giới và thực thi pháp luật. Cuộc họp này được tiến hành theo đề xuất của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi từ khoảng 2 tuần trước.

  VIETNAM+