Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran cấm sử dụng mạng xã hội nước ngoài tại các trường học

  Ngày 15/4, Bộ Giáo dục Iran ra lệnh cấm sử dụng các mạng xã hội của nước ngoài tại các trường học, một nỗ lực của Tehran nhằm chống các thế lực thù địch nước ngoài lợi

  Hãng thông tấn ILNA của Iran dẫn tuyên bố của bộ trên nêu rõ các trường học "chỉ được phép sử dụng các mạng xã hội nội địa" để liên lạc.

  Telegram là mạng xã hội phổ biến nhất tại Iran với 40 triệu người sử dụng trong năm 2017.

  Ngoài ra, mạng xã hội Instagram cũng rất phổ biến và thường xuyên được các doanh nghiệp Iran sử dụng để trao đổi và kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Trong khi đó, Facebook và Twitter bị cấm tại Iran.

  Hồi đầu năm 2018, chính quyền Iran tạm thời chặn Telegram trong bối cảnh nước này nổ ra một loạt cuộc biểu tình tại nhiều thành phố.

  Iran cáo buộc các lực lượng chống đối nước ngoài đã lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để gây kích động trong nước.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

  Giới chức Iran sau đó đã kêu gọi phát triển các mạng truyền thông xã hội nội địa để giảm phụ thuộc và các mạng xã hội của phương Tây. Trong nhiều tháng trở lại đây, đã xuất hiện nhiều nền tảng mạng xã hội do Iran sản xuất.

  Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Bộ trưởng Truyền thông Mohammad-Javad Azari Jahromi đã cam kết các mạng xã hội của Iran sẽ bảo đảm tính bảo mật thông tin.

  Tuyên bố mới đây của Đại giáo chủ Ali Khamenei nhấn mạnh chính phủ nước này nên bảo đảm an ninh thông tin và quyền riêng tư của người sử dụng mạng Internet./.

  TTXVN/VIETNAM+