Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lỗi lái tự động khiến máy bay chở khách lao chúi mũi 18 giây

  Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Flybe (Anh) chở 44 hành khách đã bị rơi thẳng đứng không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Belfast (Ireland) do lỗi lái tự động.

  Ủy ban Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) ngày 8/11 công bố báo cáo cho biết, máy bay chỉ còn cách mặt đất 283 mét khi cơ trưởng cố gắng điều khiển nó bay lên trở lại trong sự cố xảy ra ngày 11/1. 

  Chiếc máy bay Bombardier Dash 8 Q400, hành trình từ Belfast đến Glasgow, đã đạt độ cao 410 mét trước khi kích hoạt chế độ tự lái. Tại thời điểm đó, một lỗi lập trình độ cao trong chương trình tự động lái – thiết lập mục tiêu độ cao bằng 0 – đã khiến chiếc máy bay lao chúi mũi xuống mặt đất suốt khoảng thời gian 18 giây.

  Mãi tới khi cơ trưởng – một trong bốn thành viên phi hành đoàn trên máy bay – phát hiện được chuyện gì đang xảy ra, ông vội vàng tắt hệ thống tự động và điều khiển máy bay. Lúc này, máy bay đang hạ độ cao với vận tốc 1.300 mét/phút. 

  Flybe

  Máy bay chở khách của Hãng hàng không Flybe. Ảnh: Alamy

  Theo báo cáo, cú lao thẳng đứng và nhanh đến nỗi phi hành đoàn đã trông thấy mặt đất trong lúc họ tìm cách khắc phục tình hình. 

  Khi đã quay trở lại độ cao chuẩn, chiếc Bombardier Dash 8 tiếp tục hành trình đến Glasgow và hạ cánh an toàn. May mắn không ai bị thương trong sự cố này. 

  Nguồn: TTXVN