Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ chưa có quyết định cuối cùng về Syria

  (VOH) - Ngày 12/4 thông báo, sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Anh và Pháp, quyết định cuối cùng về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria chưa được đưa ra.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay: "Tổng thống Trump kết thúc cuộc họp với đội ngũ an ninh quốc gia về tình hình Syria. Không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tiến hành thảo luận với các đối tác, đồng minh. Tổng thống sẽ bàn bạc với Tổng thống Macron và Thủ tướng May tối nay (theo giờ địa phương)".

  Tổng thống Trump

  Tổng thống Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng sau màn đe dọa không kích Syria trên Twitter - Ảnh: REUTERS

  Thông báo trên được đưa ra sau khi bà May tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp về tình hình tại Syria, nơi hàng chục người đã thiệt mạng hồi cuối tuần trước trong một vụ tấn công được cho là sử dụng khí độc tại thị trấn Douma gần thủ đô Damascus.

  Trước đó, tổng thống Trump đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ để bàn về các đáp trả một cuộc tấn công hóa học ở quận Douma, khu đông Ghouta của Syria ngày 7-4. Chính phủ của Tổng thống Syria Basha al-Assad do Nga hậu thuẫn bị quy trách nhiệm về cuộc tấn công.

  Thông báo của Nhà Trắng cho biết tổng thống Trump sẽ tiếp tục có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Anh và Pháp trước khi có quyết định cuối cùng.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh May liên tiếp trong hai ngày gần đây đều khẳng định có các tín hiệu cho thấy Chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công hóa học ở quận Douma, khu đông Ghouta. 

  Đây là một tín hiệu đáng lo ngại nhưng cũng ngầm xác nhận rằng Anh và Pháp sẽ tham chiến cùng Mỹ nếu Washington khơi mào cuộc không kích chống lại chính phủ Syria. Các chuyên gia cảnh báo nếu điều đó xảy ra, nó sẽ ở quy mô lớn hơn nhiều so với cuộc không kích bằng tên lửa Tomahawk cũng của Mỹ nhắm vào Syria hồi tháng 4 năm ngoái.

  Về phía Nga, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia ngày 12-4 cảnh báo "không thể loại trừ chiến tranh" giữa Nga và Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington và các đồng minh kiềm chế tiến hành các hành động quân sự chống lại Syria.

  Trước đó ít lâu cùng ngày, một nghị sĩ cấp cao Nga tuyên bố Mátxcơva sẽ đáp trả ngay lập tức nếu tên lửa của Washington gây tổn hại đến các tài sản và tính mạng của công dân Nga ở Syria "dù vô tình hay cố ý".

  Mỹ, Syria, vũ khí hóa học,

  Cờ Nga treo trên một xe quân sự chuẩn bị khởi hành đi từ trại Wafideen, thủ đô Damascus của Syria tới quận Douma, khu vực đông Ghouta ngày 12/4 - Ảnh: REUTERS

  Một số chuyên gia nhận xét việc tổng thống Mỹ đưa phát động tấn công Syria một phần xuất phát từ sự hiện diện của các lực lượng Nga ở đông Ghouta. Washington có thể vấp phải sự đáp trả của Mátxcơva nếu không kích vào khu vực trên.

  Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Mỹ đang chờ đợi kết quả điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) trước khi hành động. 

  Thông báo từ OPCW cho hay hai nhóm chuyên gia của tổ chức này đang trên đường tới quận Douma, khu vực đông Ghouta của Syria và sẽ bắt đầu điều tra sớm nhất vào ngày mai.

  Hu Ân