Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thêm một thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh hủy bỏ chương trình DACA

  Dự kiến, ngày 16/2 tới, Tòa án Tối cao sẽ cân nhắc có tiếp nhận vấn đề này hay không.

  Ngày 13/2, một thẩm phán Mỹ tại thành phố New York đã ra phán quyết chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

  Trong phán quyết của mình, thẩm phán khu vực Nicholas Garaufis nhấn mạnh quyết định của Tổng thống Trump về việc hủy bỏ chương trình DACA, được ban hành dưới thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, một phần dựa vào "lập luận hoàn toàn không chính xác" và điều này trái với luật pháp.

  Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ, chờ đợi tại khu vực Tijuana thuộc biên giới Mỹ - Mexico ngày 12/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Quyết định trên được đưa ra sau khi một thẩm phán liên bang khác ở San Francisco hồi tháng Một vừa qua cũng ra phán quyết chống lại việc bãi bỏ DACA. Phán quyết của hai thẩm phán trên đảm bảo DACA tạm thời tiếp tục có hiệu lực, qua đó cho phép những đối tượng được hưởng lợi từ chương trình này nộp đơn xin nhập cư mới.

  Dự kiến, ngày 16/2 tới, Tòa án Tối cao sẽ cân nhắc có tiếp nhận vấn đề này hay không.

  Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.

  Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.

  Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài cho những người được hưởng lợi từ chương trình này, còn gọi là thế hệ "Dreamer."

  Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump.

  Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng Một vừa qua đã công bố kế hoạch cải cách toàn diện, theo đó cho phép 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ hồi nhỏ nhập quốc tịch Mỹ trong 10-12 năm tới.

  Trong ngày 12/2 vừa qua, các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đã khởi động tiến trình thảo luận về dự luật với những đề xuất trên của Tổng thống Trump.

  Dự báo tiến trình này có thể kéo dài trong nhiều tuần và Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng các nghị sỹ hai đảng sẽ sớm tìm được tiếng nói chung trong vấn đề nóng này./.

  Nguồn: VN+