Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tìm thấy 8 thi thể nạn nhân trong vụ sập nhà, thị trưởng  Marseille bị yêu cầu từ chức

  (VOH) -  8 thi thể đã được tìm thấy trong đống đổ nát của hai tòa nhà ở trung tâm thành phố bị sụp đổ ngày 5/11.

  Phó Đô đốc Charles-Henri Garién, chỉ huy lực lượng cứu hộ-cứu nạn thành phố Marseille, Pháp ngày 10/11 khẳng định "chắc chắn không còn nạn nhân nào khác" ngoài 8 thi thể đã được tìm thấy trong đống đổ nát của hai tòa nhà ở trung tâm thành phố bị sụp đổ ngày 5/11. 

  Sập nhà ở Marseille

  Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong vụ sập nhà ở Marseille ngày 5/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ông Garién cho biết các hoạt động cứu trợ và tìm kiếm đã kết thúc, thi thể của 5 người đàn ông và 3 phụ nữ đã được tìm thấy và được xác định danh tính. 

  Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner, có ít nhất 6.000 ngôi nhà khác cũng đang có nguy cơ đổ sập tại thành phố cảng Marseille. Hầu hết các ngôi nhà này đều thuộc những vùng dân cư thu nhập thấp sinh sống. Ông Castaner gọi tình trạng này là "không thể chấp nhận".

   Thị trưởng thành phố Marseille (Pháp) ông Jean-Claude Gaudin đối mặt với sức ép công luận yêu cầu ông phải từ chức sau khi hai tòa nhà trong thành phố đổ sập.

  Tuy nhiên ông thị trưởng Marseille không từ chức, nói ông sẽ không thể là "vị thuyền trưởng" bỏ "tàu" đi trong cơn dông bão.

  Sập nhà ở Marseille

  Ông Jean-Claude Gaudin, thị trưởng thành phố Marseille, từ chối nhận trách nhiệm trong vụ các tòa nhà đổ sập - Ảnh: DPA

  Ông Gaudin cũng nói kể từ năm 2005, 35 triệu euro (40 triệu USD) đã được cắt cho công tác cải tạo, tân trang hoặc phá bỏ những tòa nhà ở xã hội. Song các chính trị gia và cư dân sở tại tiếp tục phản đối, nói các quan chức chính quyền phải chịu trách nhiệm về sự việc, theo đó họ muốn ông Guadin phải từ chức.

  Vụ sập nhà nói trên xảy ra vào sáng 5/11. Hai tòa nhà có tường chung tại phố Aubagne ở giữa trung tâm Marseille bất ngờ sụp xuống. 

  Khoảng 60 nhân viên cứu hộ đã được huy động. Hàng chục người dân sinh sống trong những tòa nhà bên cạnh đã được sơ tán để phòng ngừa sự cố tương tự. 

  Theo nhà chức trách Pháp, trước khi xảy ra sự cố nêu trên, những hình ảnh do ứng dụng Google Maps chụp được trong những tháng gần đây đã cho thấy mặt trước của những tòa nhà trên có nhiều vết rạn nứt nghiêm trọng./.

  Hu Ân (TH)