Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ cử đặc phái viên tới Triều Tiên

  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo nhà lãnh đạo Moon Jae-in của nước này ngày 1/3 tuyên bố sẽ cử đặc phái viên tới Triều Tiên.

  Thông tin trên được đưa ra trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Moon và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ sau cuộc tiếp xúc cấp cao hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên.

  Cơ quan này cho biết hai bên đã thảo luận kết quả của các chuyến thăm Hàn Quốc của đặc phái viên và các đoàn cấp cao của Triều Tiên nhân dịp Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vừa qua, đồng thời khẳng định: "Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực nhằm duy trì đà cho đối thoại Hàn Quốc-Triều Tiên để việc này có thể dẫn đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) trong cuộc họp tại Seoul ngày 26/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

  Cuộc điện đàm kéo dài trong khoảng 30 phút và được tiến hành sau khi hai miền Triều Tiên gần đây đã có xu hướng hòa giải mà theo ông Moon là cần phải dẫn đến đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

  Hồi tháng Một vừa qua, Seoul và Bình Nhưỡng đã nối lại hội đàm song phương để thảo luận việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2.

  Đây là cuộc đối thoại liên Triều đầu tiên thuộc loại này sau khi bị gián đoạn trong suốt hơn 2 năm qua./.

  Nguồn: VN+