Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc điều tra lãnh đạo ủy ban giám sát chứng khoán vì tham nhũng

  Đó là nguyên Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Giám sát và quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Trương Dục Quân.

  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) đang tiến hành điều tra đối với nguyên Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Giám sát và quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Trương Dục Quân vì hành vi tham nhũng.

  Trong tuyên bố ngày 15/9, SPP cho biết ông Trương Dục Quân đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế, song không nêu rõ biện pháp cụ thể như triệu tập bắt buộc, nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại, giám sát nơi ở, tạm giữ hoặc bắt giam.

  Trước đó, ngày 21/7 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã tuyên bố khai trừ Đảng và cách chức đối với ông Trương Dục Quân vì hàng loạt hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức, không trung thực trong công tác báo cáo thông tin cá nhân theo quy định, cản trở hoạt động điều tra của tổ chức.

  Ông Trương Dục Quân. (Nguồn: Reuters)

  Ông còn vi phạm nghiêm trọng tinh thần 8 quy định của Trung ương về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, vi phạm quy định cấm chơi golf, nhận lời mời tham dự những buổi tiệc tùng có thể ảnh hưởng đến tính chí công, vô tư của cán bộ nhà nước; vi phạm kỷ luật về liêm khiết và kỷ luật công tác, dung túng và cố ý để người thân lợi dụng chức quyền hòng mưu cầu lợi ích bất chính...

  Tuyên bố của CCDI còn nhấn mạnh trong vai trò là một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Trương Dục Quân đã đánh mất lý tưởng và niềm tin; phai nhạt quan niệm về tính Đảng và ý thức kỷ luật; gây rối trật tự thị trường vốn và hủy hoại hình ảnh của CSRC.

  TTXVN/VIETNAM+