Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Zimbabwe sẽ không trả lại ruộng đất cho nông dân da trắng

  Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa khẳng định nước này sẽ không trả lại đất đai của những nông dân da trắng bị tịch thu từ gần 2 thập kỷ trước đây.

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/2, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ đảng ZANU-PF ở thủ đô Harare, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa khẳng định nước này sẽ không trả lại đất đai của những nông dân da trắng bị tịch thu từ gần 2 thập kỷ trước đây.

  Năm 2000, Zimbabwe bắt đầu thực hiện chương trình cải cách ruộng đất theo kiểu “cưỡng chế,” khi tịch thu các trang trại thuộc sở hữu của người da trắng để phân chia cho người da đen không có đất đai.

  Hàng nghìn nông dân da trắng đã bị buộc phải rời khỏi vùng đất của mình.

  Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Nguồn: THX/TTXVN)

  Theo chính quyền cựu Tổng thống Robert Mugabe, chương trình cải cách kể trên là nhằm giúp đỡ những người da đen vốn bị gạt ra bên lề xã hội dưới thời thực dân Anh.

  Các nhà phê bình đã chỉ trích việc tái phân phối đất đai là một trong những nguyên nhân khiến năng suất ngành nông nghiệp giảm sút, biến Zimbabwe từ một đất nước từng được coi là “vựa bánh mì” của khu vực trở thành một nước nhập khẩu thực phẩm trong nhiều năm gần đây.

  Mnangagwa khẳng định cải cách ruộng đất là kế hoạch không thể đảo ngược và đây là một phần trong chiến lược cơ giới hóa, hiện đại hóa tiến tới phát triển một ngành nông nghiệp có năng suất cao.

  Tổng thống Mnangagwa lên nắm quyền sau một cuộc can thiệp quân sự dẫn tới chấm dứt 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Mugabe cuối năm 2017.

  Ưu tiên của chính quyền Mnangagwa trong thời gian qua là khôi phục nền kinh tế vốn đang trong tình trạng kiệt quệ của Zimbabwe.

  Một cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 7/2018 để chọn ra Tổng thống chính thức của một trong những quốc gia nghèo đói nhất châu Phi này./.

  Nguồn: TTXVN

   Nguyễn Thị Bẽo

   08:29, 14/02/2018

   Những người Anh da trắng bị lấy mất đất này có lẽ sẽ đến Mỹ xin nhập cư. Đất đai nước Mỹ rất rộng để làm nông nghiệp. Tịch thu đất không bồi hoàn là cách dễ làm nhất đối với cải cách ruộng đất khi chính quyền thiếu vốn hoặc vì lý do chính trị. Đây cũng là nhân tố đặc thù mà người nước ngoài e ngại, không hào hứng lắm khi có ý định đầu tư vào nông nghiệp của các nước kém phát triển. Việc cơ giới hóa cao mang đến năng suất lao động rất cao nhưng bên cạnh yếu tố tích cực này là sự bất mãn của nông dân không có đất, không có việc làm. Đó cũng là điều phải suy nghĩ. Do đó, cần nghiên cứu một giải pháp đáp ứng phù hợp để mở rộng, tăng năng suất với hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và nông dân có đất, có công ăn việc làm.