Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 8 tác dụng của dứa và những lưu ý khi ăn

    (VOH) - Dứa là loại quả được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, làm bánh mứt và nước ép giải nhiệt. Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng từ dứa còn rất có lợi cho sức khỏe.

    Thơm hay khóm hoặc trái huyền nương là những cái tên khác nhau của quả dứa (tùy vào từng vùng miền mà cách gọi khác nhau). Công dụng của dứa được nhiều người biết đến là ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng, nước ép hoặc nước quả hỗn hợp.

    Thành phần dinh dưỡng của dứa

    Quả dứa rất giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, người ta tìm ra được những thành phần dinh dưỡng trong quả dứa gồm có:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g dứa

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    91.5 g

    Năng lượng

    29 KCal

    Chất đạm

    0.8 g

    Chất đường bột

    6.5 g

    Chất xơ

    0.8 g

    Canxi

    15 mg

    Sắt

    0.5 mg

    Magie

    22 mg

    Mangan

    0.120 mg

    Photpho

    17 mg

    Kali

    157 mg

    Natri

    24 mg

    Kẽm

    0.25 mg

    Đồng

    320 µg

    Vitamin C

    24 mg

    Vitamin B1

    0.08 mg

    Vitamin B2

    0.02 mg

    Vitamin PP

    0.2 mg

    Beta-caroten

    40 µg

    Dứa có tác dụng gì?

    Dứa không chỉ là một loại quả giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng mà nó còn là món ăn được gọi là “liều thuốc tự nhiên” với vô vàn tác dụng có lợi cho sức khỏe.

    Theo đó, tác dụng của quả dứa gồm có:

    8-tac-dung-cua-dua-va-nhung-luu-y-khi-an-voh-1

    Nước ép dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Tác dụng của dứa tăng cường hệ thống miễn dịch

    Uống nước ép dứa với mức độ vừa phải sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và rút ngắn thời gian hồi phục khi bị bệnh. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Philippines, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của dứa ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Những trẻ được cung cấp nước dứa đóng hộp trong khẩu phần ăn hàng ngày ít bị lây nhiễm virus và vi khuẩn hơn những trẻ không uống nước dứa. Thời gian hồi phục của các trẻ này khi bị bệnh cũng được rút ngắn.

    1. Tác dụng của dứa hỗ trợ tiêu hóa

    Bromelain là một enzym có trong quả dứa, được chứng minh là giúp phân hủy và tiêu hóa protein. Bromelain ở dạng viên nang cũng đã cho thấy hiệu quả làm giảm sưng, bầm tím, rút ngắn thời gian lành vết thương, và đau sau phẫu thuật. Lưu ý: cách chế biến thông thường khi ép dứa lấy nước có thể làm giảm mất phần nào lượng bromelain chứa trong nước ép.

    1. Tác dụng của dứa hỗ trợ điều trị ung thư

    Công dụng của thơm giúp hỗ trợ điều trị ung thư là kết quả của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trong đó nước dứa tươi được sử dụng có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng.

    Trong dứa còn có chất beta-carotene. Theo Khoa dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), beta-carotene có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Trong một nghiên cứu khác, những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta-carotene hơn những người khác sẽ giảm nguy cơ bị ung thư ruột già. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn trên người về tác dụng của nước dứa với ung thư.

    1. Tác dụng của dứa với da

    Dứa có chứa vitamin C và beta-carotene. Những chất chống oxy hoá này có thể giúp chống lại các tổn thương da gây ra bởi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn, và cải thiện kết cấu da tổng thể. Vitamin C cũng giúp tạo thành collagen, một chất tạo cho da sức mạnh và nâng đỡ cấu trúc của nó.

    1. Tác dụng của dứa tốt cho mắt

    Vitamin C được tìm thấy trong dứa có thể giúp giữ cho mắt khỏe và tránh bị đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có thể giảm hơn 30% nguy cơ đục thủy tinh thể.

    1. Tác dụng của dứa tốt cho giọng nói

    Người mới mổ hoặc sưng amidan, ca sĩ bị giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín ngày 2 lần (buổi tối và sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng khỏe mạnh.

    1. Tác dụng của dứa giúp giải nhiệt

    Dứa còn dùng để giải nhiệt mùa hè nóng nực, khô khan, mệt mỏi, khát nước, ăn không ngon miệng, khó ngủ trằn trọc, tiểu ít, nước tiểu đỏ khai. Cách dùng là ăn trái, uống nước quả dứa ép, hoặc nấu canh, xào với các món.

    1. Tác dụng của dứa chữa bệnh sỏi thận

    Lấy 1 quả dứa chín để nguyên quả vỏ, khoét ở cuống một lỗ nhỏ bằng ngón tay rồi cho vào khoảng 7 - 8g phèn chua giã nhỏ rồi đậy lại. Đem quả dứa đó nướng chín trên than đỏ hoặc lùi vào lửa cho cháy xém hết vỏ, dứa chín mềm. Để nguội, ép lấy nước (bỏ bã) để uống. Mỗi ngày 1 trái sẽ có tác dụng chữa bệnh sỏi thận hiệu quả.

    Như vậy, tác dụng quả dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu muốn duy trì sức khỏe, phòng chống bệnh tật cũng như chữa bệnh thì bạn đừng nên bỏ qua loại quả này.

    8-tac-dung-cua-dua-va-nhung-luu-y-khi-an-voh-2

    Dứa thường được chế biến thành nhiều thực phẩm khác như mứt dứa, nước ép (Nguồn: Internet)

    Một số lưu ý khi dùng quả dứa

    • Không nên ăn nhiều dứa cùng một lúc vì dễ gây rát lưỡi.
    • Nên ăn dứa lúc no để tránh cồn ruột.
    • Dứa giàu axit oxalic, nếu tiêu thụ hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi. 
    • Nếu bạn đang mang thai, không nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, có thể gây sẩy thai.
    • Nước ép dứa có vị ngọt và ngon, nhưng nếu tiêu thụ với số lượng lớn, bạn có thể gặp các phản ứng như nôn mửa, tiêu chảy hoặc thậm chí phát ban trên da của bạn.
    • Nên gọt sạch mắt dứa trước khi ăn.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    Khám phá 11 tác dụng của dưa leo: Dưa leo không chỉ là món ăn thanh mát, giúp giải nhiệt mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh cũng như là ‘mỹ phẩm’ làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. 
    Khám phá những lợi ích của quả khế cho sức khỏe: Nếu bạn không thích ăn khế thì có lẽ bạn phải nên cân nhắc lại vì quả khế có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)