Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 8 tác dụng của quả lựu tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

    Lựu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tác dụng của lựu không chỉ giúp cải thiện khả năng cương dương của nam giới mà còn rất nhiều lợi ích khác cho phụ nữ và cả trẻ em.

    Lựu (thạch lựu) tên khoa học là Punica granatum L., có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á. Lựu là loài cây sống lâu năm, với các đặc điểm hình dáng bên ngoài như: hoa có màu đỏ tươi, thường mọc đơn hoặc tụm thành cụm, quả mọng hình cầu, có vỏ dày, khi chín màu vàng, đỏ.

    Quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. Theo sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100gr phần ăn được của quả lựu có chứa một số thành phần dinh dưỡng điển hình sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    79.6 g

    Năng lượng

    70 KCal

    Protein

    0.6 g

    Carbohydrate (đạm)

    16.2 g

    Chất béo

    0.3 g

    Chất xơ

    2.5 g

    Kali

    259 mg

    Natri

    3mg

    Đồng

    70 µg

    Sắt

    0.70 mg

    Magie

    3 mg

    Vitamin C

    6 mg

    Vitamin B5

    0.6 mg

    Vitamin B6

    0.1 mg

    Vitamin E

    0.6 mg

    Vitamin K

    4.6 µg

     

    Quả lựu có tác dụng gì?

    Ở Việt Nam, quả lựu được trồng nhiều để lấy quả ăn, làm cảnh và làm thuốc. Hầu hết các bộ phận của lựu đều có công dụng chữa bệnh. Theo các nghiên cứu Đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ấm giúp chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng. Vỏ thân và vỏ rễ lựu vị đắng chát, tính ấm, giúp sát trùng, tẩy giun sán.

    Còn với những nghiên cứu y học hiện đại, lựu là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như đồng, sắt, kali, chất xơ... cùng các loại vitamin có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tiểu đường, ung thư và tim mạch.

    1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

    Một trong những công dụng của quả lựu đã được nghiên cứu và khẳng định chính là có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol – chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim.

    8-tac-dung-cua-qua-luu-tot-cho-suc-khoe-ban-khong-nen-bo-qua-voh

    Chất polyphenol trong lựu có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, lựu còn có thể làm giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bán và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

    1. Phòng ngừa ung thư

    Lợi ích của quả lựu còn được nhắc đến như một loại ‘thuốc’ giúp phòng ngừa ung thư. Nhờ chất polyphenol và các chất chống oxy hóa trong quả lựu nên có thể làm cản trở sự hình thành các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

    Bên cạnh đó, lựu là loại quả giàu vitamin C nên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư.

    1. Chống béo phì

    Ăn lựu cho chúng ta cảm giác no cũng như có khả năng ức chế sự thèm ăn và giúp chống béo phì hiệu quả. Nếu uống nước ép lựu mỗi ngày sẽ có tác dụng duy trì cân nặng ổn định.

    1. Chống viêm khớp

    Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm khớp. Lựu giàu chất chống viêm khớp nên có tác dụng giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, chiết xuất từ lựu có thể làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa.

    1. Cải thiện trí nhớ

    Khả năng nhận thức của con người sẽ kém dần đi cùng tuổi tác và chất polyphenol trong trái lựu có thể giúp não khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Nghiên cứu thực hiện năm 2013 cho rằng, công dụng của quả lựu khi được ép lấy nước uống có thể làm cải thiện đáng kể trí nhớ ở người trung niên và người cao tuổi.

    1. Tác dụng của quả lựu với đàn ông

    8-tac-dung-cua-qua-luu-tot-cho-suc-khoe-ban-khong-nen-bo-qua-1-voh

    Uống một ly nước ép lựu mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát chứng rối loạn cương dương hiệu quả (Nguồn: Internet)

    Đối với nam giới, lựu có tác dụng cực tốt trong việc tăng khả năng chuyện 'chăn gối'. Một nghiên cứu năm 2007, nam giới uống nước ép lựu nguyên chất mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát được chứng rối loạn cương dương hiệu quả, bởi hàm lượng oxy hóa trong lựu có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây ức chế lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

    1. Tác dụng của quả lựu đối với bà bầu

    Nguồn vitamin C dồi dào trong lựu chính là một chất giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus trong quá trình mang thai. Ngoài ra, ăn lựu khi mang thai còn có tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu lẫn thai nhi.

    Ngoài ra, do lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng rất tốt trong làm đẹp, điển hình giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ lựu có tác dụng chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.

    1. Tác dụng của quả lựu đối với trẻ em

    Có thể nói, lựu là một siêu thực phẩm đối với trẻ em. Lựu có thể giúp tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng haemoglobin trong máu. Ăn lựu còn giúp đáp ứng tốt nhu cầu chất xơ, vitamin, kali hàng ngày cho trẻ.

    Ngoài ra, lựu còn là thực phẩm giúp giải quyết các vấn đề khác của cơ thể như: chữa viêm, rối loạn tiêu hóa, loại bỏ giun đường ruột, kiểm soát cơn sốt, phòng tránh các bệnh về răng miệng ở trẻ em...

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Trang marrybaby.vn
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học - 2007
    4. Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.

    Bật mí những tác dụng của quả gấc cho sức khỏe và làm đẹp : Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn mà các bộ phận như hạt, rễ, lá và dây gấc đều là vị thuốc quý hỗ trợ chữa bệnh.

    Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những ai không nên ăn? : Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả sấu được mọi người ưa chuộng dùng để nấu ăn, làm nước uống và có thể làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn sấu và ăn bao nhiêu cũng được. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)