Mẹo trữ sữa mẹ cho con

(VOH) - Nhiều bà mẹ sau khi hết nghỉ thai sản phải đối diện với vấn đề làm sao tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm.

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi-Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM. 

Đọc giả có thể nghe hoặc đọc chi tiết: 

Cách trữ sữa mẹ

- Các mẹ nên vắt hoặc hút sữa vào buổi sáng sớm (trước giờ đi làm) sau khi đã cho con bú xong.

- Dụng cụ vắt sữa và chứa sữa mẹ phải vô trùng bằng cách luộc trong nước sôi 10 đến 16 phút.

- Sau khi vắt sữa vào dụng cụ chứa, cần đậy nắp ngay và cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

- Xếp thành hàng ngang, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất.

- Ghi chú ngày vắt sữa trên từng bình để bé dùng từ cũ tới mới.

- Sữa mẹ được trữ đông có thể bảo quản khoảng 2 tuần.

- Nếu cho bé bú trong khoảng 2 giờ đồng hồ từ khi vắt sữa thì không cần phải trữ đông, chỉ cần chứa trong ngăn mát của tủ lạnh.

Cần xếp theo thứ tự và ghi chú ngày vắt sữa để dễ quản lý khi trữ đông

Cách rã đông sữa: 

- Bỏ sữa xuống ngăn mát.

- Sau khi đã rã đông, hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước ấm cho đến khi sữa nóng đều, kiểm tra độ nóng trước khi cho bé bú và cho bé bú ngay sau khi hâm nóng là tốt nhất. (Không nên rã đông và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng).

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng từ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ.