Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Những tác dụng của tỏi đen và cách dùng tốt cho sức khỏe

    (VOH) – Trong dân gian, tỏi được xem như một dược liệu quý tự nhiên. Giờ đây, nhờ phản ứng lên men tỏi trắng chuyển thành tỏi đen và trở thành vị thuốc giúp phòng ngừa nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

    Tỏi đen - sản phẩm tạo ra từ khoa học hiện đại

    Tỏi đen là tỏi khô được chuyển sang màu đen từ tỏi trắng thông thường bằng quá trình lên men nhiệt thông qua phản ứng Maillard (phản ứng giữa đường và axit amin ở nhiệt độ thích hợp). Quá trình này được thực hiện bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi với nhiệt độ cao (70 độ C) trong 35 – 45 ngày để tạo ra nhân (tép tỏi) có màu đen.

    Thông quá quá trình lên men bằng nhiệt, các hợp chất kém bền và có mùi khó chịu trong tỏi trắng sẽ chuyển thành hợp chất bền và không mùi, nên tỏi đen thường có vị ngọt – chua thay thế các mùi vị khác trong tỏi trắng.

    Trong quá trình lên men nhiệt, các hoạt chất trong tép tỏi không những không mất đi mà còn tăng lên đáng kể. Cụ thể, hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần, hoạt chất sallyl lcystein (SAC – chất quan trọng nhất trong tỏi đen) tăng 6 lần. Ngoài ra, hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi và 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá phản ứng này.

    Tác dụng của tỏi đen là gì?

    Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng chất dinh dưỡng của tỏi đen cao gấp nhiều lần so với tỏi thông thường nên mang đến nhiều tác dụng phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

    Một số công dụng từ tỏi đen chính là:

    • Chất chống oxy hóa tuyệt vời

    Một trong những công dụng tỏi đen chính là giúp chống oxy hóa. Khả năng chống oxy hóa ở tỏi đen mạnh hơn tỏi trắng nên tỏi có khả năng bảo vệ tế bào, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn sự chuyển hóa của các loại bệnh như bệnh tăng huyết áp, bệnh Alzheimer, bệnh đái tháo đường...

    • Ngăn ngừa ung thư

    nhung-tac-dung-cua-toi-den-va-cach-dung-tot-cho-suc-khoe-voh

    Tỏi đen có tác dụng chống lại gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư (Nguồn: Internet)

    Thông qua quá trình lên men bằng nhiệt, tỏi đen chứa hợp chất SAC và dẫn xuất của amino acid cysteine có hàm lượng cao hơn nhiều so với tỏi tươi nên tỏi đen có tác dụng chống lại gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

    Ngoài ra dịch chiết tỏi đen cũng có khả năng làm hạn chế sự phát triển của tế bào khối u. Cơ chế hoạt động của tỏi đen không trực tiếp gây độc tế bào khối u mà qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

    • Chống vi khuẩn, virus, kháng nấm

    Có thể nói, đặc tính chống vi khuẩn, virus, kháng nấm là một trong những công dụng của tỏi đen. Nhờ chất S-ally-L-cysteine có trong thành phần tỏi đen, giúp hỗ trợ sự hấp thụ và chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, từ đó thúc đẩy khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập, nhiễm nấm.

    • Bảo vệ gan

    Nhờ đặc tính chống oxy hóa cao nên tỏi đen có thể làm ổn định men SGOT, SGPT, chống gan nhiễm mỡ, ngăn chặn những tổn thương ở gan do bia rượu. Công dụng của tỏi đen còn giúp điều tiết hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc.

    Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết.

    Cách dùng tỏi đen để phát huy tác dụng tốt

    Với những lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe con người thì đây là một loại thực phẩm cần được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Hiện nay, trên thị trường tỏi đen có 2 loại là: tỏi đen cô đơn và tỏi đen nhiều nhánh. Công dụng của 2 loại tỏi này đương đối giống nhau và cách dùng cũng tương tự.

    1. Dùng tỏi đen trực tiếp

    Bạn chỉ cần bóc vỏ và dùng trực tiếp khoảng 3 – 5g tỏi/ngày (khoảng 1 – 4 tép tỏi). Dùng tốt nhất vào buổi sáng trước bữa ăn, bạn nhai kỹ sau đó uống ngay 1 cốc nước lọc.

    Ăn tỏi đen trực tiếp sẽ giúp cơ thế hấp thu dưỡng chất tốt nhất và ngăn ngừa bệnh tật tối ưu.

    Lưu ý: Tùy vào từng độ tuổi mà liều lượng dùng có sự khác nhau.

    • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng 1 – 2 tép/ngày
    • Trẻ em từ 1 – 12 tuổi dùng 1 tép/ngày
    • Người già dùng 1 - 2 tép/ngày
    • Phụ nữ đang mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
    1. Làm nước ép tỏi đen

    nhung-tac-dung-cua-toi-den-va-cach-dung-tot-cho-suc-khoe-1-voh

    Nước ép tỏi đen giúp các dưỡng chất được hấp thu vào cơ thể nhanh hơn (Nguồn: Internet)

    Lấy 3 – 5g tỏi đen cùng một chén nước ấm cho vào máy xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã. Bạn có thể uống nước ép tỏi đen hoặc dùng cùng với sinh tố, nước ép hoa quả và nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể xay tỏi đen với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

    Uống nước ép tỏi đen sẽ giúp dưỡng chất hấp thu vào cơ thể nhanh hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

    1. Tỏi đen ngâm mật ong

    Dùng khoảng 125 – 150g tỏi đen bóc vỏ, để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào cho ngập hết tỏi đen, ngâm trong 3 tuần là có thể sử dụng.

    Mỗi ngày bạn ăn khoảng 3 củ tỏi đen và 1 thìa mật ong, nên chia đều ra các bữa ăn trong ngày.

    Tỏi đen ngâm mật ong có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh, hỗ trị điều trị đau dạ dày, hạn chế lão hóa và làm đẹp da.

    1. Tỏi đen ngâm rượu

    Lấy 250g tỏi đen, bóc bỏ vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh trong khoảng 10 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần dùng 30 - 40 ml sau bữa ăn giúp phát huy những công dụng của tỏi đen.

    Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc giúp cơ thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất, có khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch. Rượu tỏi đen giữ được 100 % hoạt chất allicin – một loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.

    Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng tỏi đen. Cụ thể:

    • Người có tạng nhiệt, nóng sốt,… không nên dùng nhiều tỏi đen.
    • Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng tỏi đen có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.
    • Người đang dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế sử dụng tỏi đen.

    Những tiêu chí để chọn tỏi đen chất lượng

    Những công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận nhưng điều quan trọng là bạn phải mua được sản phẩm chất lượng và biết sử dụng đúng cách. Dưới đây là những tiêu chí giúp bạn chọn được tỏi đen chất lượng

    • Về hàm lượng hoạt chất

    Tỏi đen chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe khi nó mang hàm lượng các hoạt chất sinh học có giá trị cao như S-allyl cysteine, polyphenol, flavonoid, các acid amin, vitamin… Trong đó, quan trọng nhất là S-allyl cysteine (SAC).Chất SAC có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống ung thư, tiểu đường...

    Vì thế, khi mua tỏi đen bạn nên yêu cầu cung cấp phiếu phân tích hàm lượng SAC. Đây là căn cứ hàng đầu để bạn chọn mua tỏi đen chất lượng.

    • Về hình thức cảm quan

    Xét về hình thức bên ngoài, tỏi đen đạt chuẩn chất lượng sẽ có những đặc điểm như: tỏi luôn khô ráo, ruột tỏi mềm dẻo như ô mai, có màu đen, vị ngọt – chua, không cay, không đắng, mùi thơm dễ chịu (không còn mùi của tỏi tươi).

    Như vậy, để tỏi đen phát huy được hết những tác dụng tuyệt vời của nó dành cho sức khỏe, bạn cần phải biết lựa chọn sản phẩm chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn và mang lại lợi ích tốt khi sử dụng.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang baomoi.com
    3. Tài liệu nghiên cứu khoa học về tỏi đen – PGS.TS Nguyễn Đức Vượng, ThS Nguyễn Mậu Thành, ThS Nguyễn Đức Minh – Trường ĐH Quảng Bình

    Không chỉ ngừa ung thư, tỏi mọc mầm còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác : Nếu như trước đây những củ tỏi bị mọc mầm xanh được cho là đã hỏng vì bị bỏ đi. Thì ngày nay, các nhà khoa học cho rằng, tỏi mọc mầm chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

    Tỏi ngâm mật ong: Bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe : Vốn là nguồn thực phẩm tự nhiên, tỏi và mật ong đều có nhiều giá trị hữu ích đối với sức khỏe con người và khi dùng tỏi ngâm mật ong sẽ tạo ra một bài thuốc tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đáng kể. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)