Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Siêng ăn thức ăn lợi khuẩn để tốt cho "bộ não thứ 2"

  “Bộ não thứ 2” là thuật ngữ được các chuyên gia sức khỏe dùng cho đường ruột. Đường ruột đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của não bộ.

  Chính vì vậy, việc chăm sóc nó sẽ giúp ích cho sức khỏe chúng ta rất nhiều. Để có sức khỏe đường ruột tốt cần bổ sung các thức ăn chứa lợi khuẩn. Lợi khuẩn từ thức ăn có các món ăn sau đây, theo Time.

  Giấm rượu táo giúp tiêu hóa tốt SHUTTERSTOCK

  Kim chi

  Kim chi là thực phẩm từ rau cải và có tỏi. Nó chứa các lợi khuẩn không chỉ thân thiện với ruột mà còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Được lên men với vi khuẩn a xít lactic nên nó rất tốt trong việc giữ cân bằng hệ tiêu hóa.

  Bạn cũng có được chất xơ và các hợp chất làm tăng hệ miễn dịch từ món ăn này.

  Sữa chua

  Thêm trái cây tươi, hạt vào một bát sữa chua cho một bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều. Thực phẩm lên men như sữa chua tự nhiên chứa nhiều lợi khuẩn làm tăng cường đường tiêu hóa.

  Sữa chua của Hy Lạp cũng tự hào có thêm probiotic như Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus casei có thể giúp tăng vi khuẩn tốt trong ruột, theo Time.

  Dưa chuột ngâm muối

  Để có được vi khuẩn lành mạnh, bạn có thể chọn dưa chuột ngâm trong nước muối, không giấm.

  Dưa chuột trong nước muối và lên men, cho bạn những vi khuẩn có lợi. Chúng có vitamin A và K, rất quan trọng đối với máu và tế bào, và kali, yếu tố quan trọng cho chức năng tim khỏe mạnh.

  Giấm rượu táo

  Giấm rượu táo được làm từ đường táo lên men, rất ngon khi trộn với xà lát. A-xít axetic trong giấm giúp tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2009 thậm chí liên kết với tiêu thụ giấm táo thông thường với việc giảm cân. A xít có thể chuyển hóa chất béo và giúp giữ mức đường huyết bình thường.

  Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ tổng lượng giấm táo ăn vào mỗi ngày ở hoặc dưới 4 muỗng canh, theo Time.

  Nguồn: TNO