Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bị bắt

  Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ vì hành động được cho là kích động bạo loạn chống chính phủ.

  Theo nhật báo Al-Quds Al-Arabi có trụ sở tại London (Anh) dẫn “một số nguồn tin đáng tin cậy ở Tehran” ngày 6-1 cho biết ông Ahmadinejad, trong chuyến thăm tới thành phố Bushehr ở miền Tây Iran vào ngày 28-12-2017, đã cáo buộc một số nhà lãnh đạo đương nhiệm “sống xa rời những vấn đề và lo lắng của nhân dân và không hề biết gì về thực tế xã hội”. Cựu Tổng thống Iran được cho là đã đưa ra nhận định rằng nước này đang phải ở trong tình trạng “quản lý kém”.

  Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Al-Quds Al-Arabi

  Những bình luận của ông Ahmadinejad, vốn được đưa ra vào thời điểm bùng nổ làn sóng biểu tình chống chính phủ, đã khiến ông bị bắt. Tờ báo này cho biết chính quyền Tehran hiện tìm cách áp dụng hình thức quản thúc tại gia đối với ông Ahmadinejad.

  Hiện nhà chức trách Iran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên. Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng những hình ảnh cho thấy các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ trong một số thành phố, nhằm đáp trả những kẻ nổi loạn và ủng hộ nổi loạn.

  Cùng ngày 6-1, hãng thống tấn IRNA của Iran đưa tin, trong một tuyên bố Hội đồng Nhân quyền Tối cao, cơ quan nhân quyền quốc gia thuộc Chính phủ Iran, đã chỉ trích một số nhà nước và cơ chế nhân quyền quốc tế ủng hộ những đối tượng gây bạo loạn, đồng thời mô tả sự hỗ trợ như vậy như là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.

  Theo IRNA, nước Cộng hòa Hồi giáo cam kết bảo vệ quyền của người dân trong việc tổ chức các cuộc tụ tập hòa bình, bảo vệ an ninh cho người dân trước các hành động bạo lực.

  Nguồn: SGGP