Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử ở Quận 8

  Không cần về vùng đất Bạc Liêu, Nam Bộ, giữa TP.HCM nhộn nhịp nhưng vẫn có những nơi nghe vang vang giọng ca của những tài tử chuyên và không chuyên. Đó là CLB đờn ca tài tử Q8


  Được thành lập vào tháng 9 năm 2014 và sinh hoạt thường xuyên vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại Nhà văn hóa Lao động Quận 8. Câu là bộ là nơi đáp ứng nhu cầu tập luyện, diễn ca tài tử của CNVC – LĐ, của người dân địa phương và các quận huyện lân cận. Những thành viên đến đây không chỉ để nâng cao giọng hát, ngón đờn mà còn để thỏa niềm đam mê với sân khấu, để giao lưu trò chuyện với các anh chị em cùng sở thích đờn ca.

  Suốt 4 năm qua, nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, tâm quyết của Ban chủ nhiệm CLB, và sự nỗ lực của từng thành viên mà CLB Đờn ca tài tử Quận 8 đã và đang là nơi được nhiều người yêu mến loại hình nghệ thuật này biết đến.

  Với mục đích để Đờn ca tài tử ngày càng phát triển hơn nữa, Quận 8 đã quyết định mở một lớp học ngắn hạn nhằm truyền dạy cho giới trẻ, cho những học viên có kiến thức, có kỹ năng, và kinh nghiệm về Đờn ca tài tử.

  Từ những bước cơ bản, hát những bài truyền thống, xong nâng cao dần dần, học viên tự biến tấu cách nhấn nhá, luyến láy sao cho thật hay. Hát được đờn ca xong lại tập luyện cùng hát đôi với bạn diễn. Không chỉ tập hát mà còn học diễn, chính vì sự đa dạng này mà mọi người khi tham gia học đều vô cùng hào hứng, họ tập trung để lĩnh hội những gì giảng viên truyền tải.

  Ra đời vào cuối thế kỷ  XIX, bắt nguồn từ nhạc Lễ, nhạc Cung đình, âm nhạc nhân gian miền Trung và miền Nam, đờn ca tài tử từ ấy đã là nét văn hóa, là món ăn tinh thần gắn liền với người dân Nam Bộ. Tháng 12 năm 2013, đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

  Hi vọng, từ những CLB đội nhóm đờn ca tài tử này, nhiều tài năng đờn ca tài tử sẽ được phát huy, tiếp tục duy trì và phát huy bộ môn nghệ thuật độc đáo của vùng Nam Bộ.

  A.Tuấn - Trúc Linh