Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát triển đô thị thông minh tại TPHCM: Phải đảm bảo an toàn thông tin

  Chiều 18/4, UBND TPHCM tổ chức hội nghị gặp mặt cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông năm 2018 với chủ đề “Cộng đồng CNTT - VT chung sức xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh”.


  Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; đại diện các sở, ngành TP.

  Đây là sự kiện thường niên hằng năm nhằm thông tin về tình hình phát triển ngành CNTT-VT, trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy ngành CNTT-VT giữa cá nhân, doanh nghiệp với lãnh đạo thành phố, trong năm 2018 và giai đoạn triển khai hoạt động tiếp theo.

  Tại hội nghị, các ý kiến tập trung đề xuất giải pháp xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong đó, TP cần huy động nhiều nguồn lực, xây dựng trục liên thông dữ liệu, hệ thống cơ sở dữ liệu mở. Việc tổ chức triển khai Đô thị thông minh phải được tính toán khoa học, hợp lý và nhất thiết phải có mô hình thí điểm.

  Các đại biểu đề nghị cần tiếp tục tạo cơ chế bảo đảm quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh có sự điều tiết của Nhà nước. TPHCM cần đầu tư cho các trung tâm nghiên cứu để tiếp tục phát triển công nghệ, tiếp tục chuyển giao công nghệ cho các đơn vị doanh nghiệp khởi nghiệp.

  Hội nghị dành thời gian phân tích về các hệ thống y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh, những giải pháp về kiểm soát, quản lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, nâng cao chất lượng giáo dục...

  Chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Để xây dựng thành phố thông minh, TPHCM cần có Trung tâm mô phỏng, cơ sở đảm bảo an toàn thông tin và dự báo phát triển kinh tế - xã hội. Quá trình xây dựng đô thị thông minh trước hết là Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm Quận 2, 9, Thủ Đức.

  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và cho biết TP tập trung chỉ đạo để đưa sản phẩm vi mạch của TP vào thị trường công nhằm tạo môi trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp có thể thí nghiệm được sản phẩm của mình. UBND TP đã bàn với ngành giáo dục đưa đề án ĐTTM vào một nội dung ngoại khóa của từng cấp học giúp cho sự phát triển Đô thị thông minh ngày càng tốt hơn.

  A.Tuấn - Trúc Linh