Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thổn thức những giai điệu vọng cổ

  (VOH) - Tối 22-11, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã tổ chức Đêm Giao lưu Nghệ thuật “Gửi yêu thương vào bài ca Tài tử".


  Bộ môn nghệ thuật truyền thống cải lương có thể được xem là “đặc sản” của vùng đất Nam bộ. Những "thánh đường cải lương" một thời rực rỡ đã đi vào niềm thương, nỗi nhớ của những ai yêu sân khấu. Năm 2018 đánh dấu 100 năm hình thành và phát triển của bộ môn nghệ thuật cải lương. Dẫu không ít thăng trầm nhưng cải lương vẫn sống trong lòng những người mộ điệu.

  Ðây là một nỗ lực của Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức nhằm kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, quá trình hình thành và phát triển cũng như 5 năm đờn ca tài tử được Unesco vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể.

  Với truyền thống và uy tín của một trong những đơn vị tổ chức cuộc thi cải lương lớn nhất cả nước, giải Bông lúa vàng của Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM luôn tạo được sức hút và sự quan tâm lớn từ công chúng trong mỗi kỳ liên hoan. Đây cũng là đơn vị đang sở hữu nhiều tài danh qua các cuộc thi cải lương vô cùng sôi nổi.

  Tại đêm giao lưu khán giả mộ điệu cải lương được thưởng thức các tiết mục biểu diễn minh họa bằng những bài bản và trích đoạn nổi tiếng: Dạ cổ hoài lang, vọng cổ nhịp 8, vọng cổ nhịp 16,...Qua sự thể hiện của các nghệ sĩ trẻ đoạt giải qua các thời kỳ cuộc thi Bông Lúa Vàng.

  100 năm sân khấu cải lương đã chứng kiến bao cuộc hạnh ngộ của con người với giấc mơ sân khấu, cùng nhau mở cửa một thế giới khác, đầy lòng yêu thương. Biết bao vở diễn đã đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ. Nghệ thuật Cải lương vẫn chứa đựng một đời sống âm thầm, mãnh liệt. Những giấc mơ mà người nghệ sĩ và khán giả đã dành cho cải lương thật trọn vẹn và rất đáng để nâng niu, trân trọng.

  A.Tuấn