Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018

  (VOH) - Sáng 25/4 (ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch), hưởng ứng không khí của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều địa điểm trên Thành Phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức các nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương.


  Tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử -Văn hoá dân tộc (Quận 9,Thành phố Hồ Chí Minh), Ban tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018.

  Đến dự lễ có các đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và đông đảo lực lượng vũ trang và người dân thành phố.

  Sau khi các nghi lễ đã được tiến hành, các đại biểu cùng nhân dân tổ chức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền; dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

  Ngoài phần Lễ trang nghiêm, Giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh năm nay còn diễn ra các hoạt động lễ hội đa dạng, mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc.

  Cùng thời điểm đó, tại Đền thờ Các Vua Hùng Công viên Tao Đàn (quận 1) và Thảo Cầm Viên (quận 1) các nghi thức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương cũng được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính. Nhiều người có mặt từ rất sớm để thắp hương cũng như thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

  Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam, lời nhắc nhở “Dù ai đi ngược về xuôi/nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” đã khắc sau vào trong tín ngưỡng của mỗi người con đất Việt. Ngày Giỗ còn là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân và còn là lời động viên khích lệ thế hệ trẻ nối bước cha ông xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

  A.Tuấn - Thanh Mai - Mộng Tuyền