Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Nghĩa tình năm ấy”: ký ức đáng nhớ của tình quân dân

  (VOH) - Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân năm 1968, là sự kiện lịch sử trọng đại, thể hiện tinh thần quyết chiến của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


  Hưởng ứng cuộc vận động, sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (1968 – 2018) do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh phát động, được Ban tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đầu tư dàn dựng, Đoàn Ca kịch Thống nhất Quảng - Triều (trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP. Hồ Chí Minh) đã dàng dựng và công diễn vở ca kịch Nghĩa tình năm ấy. Tái hiện ký ức đáng nhớ của tình quân dân, những đóng góp thầm lặng của bà con lao động, công nhân, chiến sĩ lực lượng vũ trang người Hoa, hòa nhịp cùng tinh thần kháng chiến của quân và dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

  Cảm hứng từ một câu chuyện có thật, vở ca kịch Nghĩa tình năm ấy dựa trên câu chuyện xảy ra tại thời điểm trước Tết Mậu Thân 1968. Giữa cảnh giao tranh ác liệc trong cuộc chiến. Một anh chiến sĩ bị thương trong lúc đưa hai chiến sĩ giải phóng quân đến đơn vị, đã được một gia đình người Hoa không ngại khó khăn nguy hiểm, giúp đỡ,cưu mang.

  Vở tuồng Nghĩa tình năm ấy là một vở kịch được diễn theo lối hiện đại. Với tình yêu và niềm đam mê, các nghệ sĩ Đoàn Ca kịch Thống nhất Quảng - Triều đã nổ lực hết sức, tập luyện với lối diễn mới, không ngại khó khăn tất bật với cuộc sống mưu sinh hàng ngày, dành thời gian tập luyện và chuẩn bị suốt 7 tháng liền để cho ra tác phẫm đặc sắc và đầy ý nghĩa này.

  Thuyết phục khán giả bằng lối diễn chuyên nghiệp, cảm xúc chân thực hòa vào nhân vật, cùng nội dung mang ý nghĩa đặt biệt. Vở kịch Nghĩa tình năm ấy được đông đảo công chúng đánh giá cao và vinh dự được Sở Văn hóa Thành phố cấp giấy phép lưu diễn toàn quốc.

  Mah Ghiêm - A.Tuấn