Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cha mẹ cần biết: Hậu quả nguy hiểm khi đăng hình trẻ trên mạng xã hội

  (VOH) - Nhiều cha mẹ thích đăng hình con mình trên mạng xã hội mà không biết rằng, trẻ có thể gặp phải nhiều rủi ro khi những tấm hình này đặt ở “chế độ công khai”.


  Những rủi ro, nguy hiểm khi chia sẻ hình con lên mạng xã hội

  * Ảnh trẻ có thể bị chỉnh sửa thành hình khiêu dâm

  Những bức ảnh chụp trực diện mắt của trẻ hoặc ảnh khỏa thân một phần, chẳng hạn như ảnh tắm hoặc mặc tã đăng trên mạng xã hội… có thể bị chỉnh sửa thành hình ảnh khiêu dâm hoặc sử dụng thành những ảnh đùa cợt, châm biếm, để đưa lên những trang web có nội dung không phù hợp hoặc dẫn đến các liên kết của nội dung khiêu dâm.

  * Ảnh trẻ có thể bị sử dụng làm hình quảng cáo

  Bạn có muốn một ngày đẹp trời, bạn phát hiện hình ảnh của con bạn được sử dụng để quảng cáo sản phẩm một cách bất đắc dĩ không?

  Thực tế, một số công ty quảng cáo hay tìm kiếm và lấy ảnh trên Internet, sau đó dùng trong chiến dịch quảng cáo ở một nơi khác trên thế giới.

  * Ảnh trẻ có thể bị dùng hình để tạo trang giả mạo

  Có không ít trang mạng xã hội giả được lập ra để lừa đảo. Những người tạo ra chúng thường sử dụng những hình ảnh ăn cắp để tạo sự tin cậy trong hồ sơ của họ.

  Điều này có nghĩa là các bức ảnh thực của bạn có thể được sử dụng để tạo một trang lừa đảo. Và chẳng có gì hay ho nếu người xấu cứ lấy hình con bạn để đi lừa người khác.

  * Ảnh trẻ có thể bị lan truyền rộng rãi, ảnh hưởng tới tâm lý

  Khi đăng một hình ảnh vui nhộn, gây cười, thậm chí ngớ ngẩn của con bạn trên mạng xã hội - nó có thể bị lan truyền rộng rãi với ý nghĩa gây cười hoặc phê phán.

  Và khi bức ảnh được chia sẻ bởi nhiều người dùng thì việc xóa đi những hình ảnh không mấy dễ chịu này là điều bất khả thi.

  Những kiểu hình không nên khoe trên mạng xã hội

  * Ảnh trẻ không mặc đồ, chẳng hạn ảnh trẻ tắm, thay tã.

  * Ảnh có thể khiến trẻ xấu hổ khi thấy: ảnh trẻ ngồi bô, ảnh bị phạt, ảnh ngớ ngẩn (chẳng hạn như ăn đồ ăn của vật nuôi, va đầu vào kính…) vì những tấm hình này có thể khiến trẻ bị trêu chọc hay vô tình tạo ra những biệt danh không hay cho trẻ ở trường.

  * Ảnh mệt mỏi, thảm hại, chẳng hạn ảnh trẻ bị bệnh hoặc bị thương.

  * Ảnh trẻ có hành vi không an toàn (cầm chai bia, lái xe…) vì nó có thể lan truyền nhanh và cha mẹ dễ bị chỉ trích.

  * Ảnh trẻ chụp với nhóm bạn vì có thể các bậc cha mẹ khác không muốn ai đó đăng hình có con mình.

  * Ảnh kèm thông tin cá nhân như trường học, tên đầy đủ, địa chỉ vì kẻ xấu có thể sử dụng thông tin này để tiếp cận, làm hại trẻ.

  Những điều cần làm khi đăng ảnh trẻ trên mạng xã hội

  Cha mẹ có thể đăng những bức ảnh trẻ trong các bữa tiệc sinh nhật, trẻ mặc trang phục mới hay khám phá vườn thú là dễ thương sau khi có sự đồng ý của trẻ.

  Tuy nhiên, khi đăng cần chú ý những điều sau:

  • Đặt ảnh ở chế độ riêng tư nếu bạn không muốn người khác sử dụng ảnh của con mình.
  • Cài đặt giới hạn người xem, chỉ cho phép những người thân, bạn bè gần gũi nhất của bạn xem mà thôi.
  • Làm watermark ảnh của bạn: đặt hình mờ vào giữa tấm ảnh giúp hạn chế hình bị đánh cắp và nếu bị đánh cắp bạn vẫn chứng minh được hình ảnh là của bạn.
  • Không chia sẻ vị trí của bạn: không bao giờ đăng ảnh của con bạn kèm theo định vị - xác định nơi bạn sinh sống.
  • Đăng ảnh có độ phân giải thấp: đăng các phiên bản ảnh có độ phân giải thấp hơn khiến cho người khác không thể phóng to và in ảnh của bạn.
  • Hãy chọn lọc những bức ảnh bạn chia sẻ: đừng đăng những bức ảnh trực diện trẻ, mà chỉ đăng ở những góc cạnh khác không cho thấy toàn bộ gương mặt trẻ.

  VOH