028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đại lễ cầu siêu tại Hàn Quốc tưởng niệm các liệt sỹ ở đảo Gạc Ma

Ngày 9/4, tại Chùa Phụng Nguyên ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc, hàng trăm phật tử, quan khách tham dự Lễ Đại Cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ, đồng bào tử nạn và 64 liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988.

Phần nghi thức dâng hương trong buổi Đại lễ cầu siêu. (Ảnh:Vũ Toàn/Vietnam+)

Lễ Đại cầu siêu do Hội Phật tử chùa Pháp Môn Việt Nam tại Hàn Quốc chủ trì, Hội Người Việt, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Việt Nam, Quỹ Vì chủ quyền Biển đảo Việt Nam hỗ trợ tổ chức.

Tham dự có Đoàn đại biểu Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Thiện Thống, Phó Tổng thư ký kiêm Phó Chánh Văn phòng 2 - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trưởng đoàn; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đại diện nhiều nhiều tổ chức, đoàn thể của Hàn Quốc như Hòa thượng Sam An, Hòa Thượng Montak, Hội đồng chứng minh Phật giáo Hàn Quốc Lee Sang Gu - Tổng thư ký Dòng họ Lý Hoa Sơn, ông Kim Hyun uk - Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam, ông Chon Yong hun - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam, ông Lee Heung yeol - Trưởng ban đối ngoại Hiệp hội giao lưu văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam, ông Choe Nam Suk - Phó Tổng biên tập Báo Korea Post.

Phát biểu khai mạc Đại Lễ, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh nhấn mạnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của tổ quốc Việt Nam, đồng thời ca ngợi các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đặc biệt là 64 cán bộ chiến sỹ hải quân và công binh đã anh dũng hy sinh tại Gạc Ma trong cuộc đấu tranh với hành động dùng vũ lực quân sự xâm chiếm đảo bất hợp pháp của Trung Quốc.

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh bày tỏ lòng thành kính tri ân tới các anh hùng liệt sỹ.

Ông Trần Anh Vũ, Phó Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng việc đông đảo cộng đồng tham dự Lễ Đại Cầu siêu lần này là minh chứng tiêu biểu cho sự đoàn kết nhất trí của đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước về bảo vệ tổ quốc và truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng niệm tri ân những anh hùng liệt sỹ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Những người tham gia buổi lễ đã cùng nhau thực hiện phần nghi thức dâng hương và thả hoa đăng để tưởng nhớ và cầu cho linh hồn của các liệt sỹ Gạc Ma được siêu thoát.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết Đại lễ cầu siêu ngày hôm nay là hoạt động rất có ý nghĩa hướng về quê hương đất nước, đặc biệt là tri ân các chiến sỹ đã hy sinh vì biển đảo của Tổ quốc.

"Tham gia buổi lễ hôm nay, tôi cảm thấy rất xúc động khi đại diện cho “Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tiếp nhận số tiền lớn từ việc bán đấu giá bức tranh của họa sỹ Ỷ Lan để hỗ trợ cho gia đình của 64 liệt sỹ đã hy sinh năm 1988 trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tôi cảm ơn Hội phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này," anh Kiên tâm sự.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Cheong Ki Myung ở quận Jeongdong, thành phố Si Heung của Hàn Quốc bày tỏ: "Là công dân của một quốc gia cũng đang có những tranh chấp về chủ quyền biển đảo, tôi hoàn toàn thông cảm với người dân Việt Nam."

Ông cũng hy vọng sẽ sớm có cách giải quyết để Việt Nam sớm lấy lại được chủ quyền biển đảo. Ông cũng rất lấy làm vinh dự được tham dự Đại lễ cầu siêu ngày hôm nay. Cầu mong linh hồn các chiến sỹ Hải quân của Việt Nam đã ngã xuống yên nghỉ, hy vọng sau này các bạn có thêm nhiều hơn nữa chương trình hoạt động ý nghĩa như ngày hôm nay.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức Triển lãm ảnh với hơn 60 bức ảnh giới thiệu các tư liệu cổ khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam gần đây.

Đặc biệt, Ban Tổ chức và Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt đã công bố kết quả tổ chức đấu giá bức tranh “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử” của nghệ sỹ Ỷ Lan được khởi động từ ngày 3/4 vừa qua.

Công ty Cổ phần Hòa Bình đã đấu giá bức tranh với trị giá 128 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên sẽ được sử dụng để ủng hộ, giúp đỡ thân nhân, gia đình 64 liệt sỹ đã hy sinh ở Gạc Ma.

Buổi Đại Lễ Cầu siêu, Triễn lãm ảnh là dịp ôn lại truyền thống hào hùng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời khích lệ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, tiếp tục có những hành động thiết thực cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Các hoạt động trên cũng đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận Hàn Quốc, qua đó góp phần để bạn bè Hàn Quốc thấy rõ được các cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời thấy rõ được các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Một số hình ​ảnh tại Đại lễ cầu siêu:

Các đại biểu, Phật tử về dự Lễ Đại cầu siêu. (Ảnh: HữuTuyên/Vietnam+)

Các quan chức, khách mời xem triển lãm ảnh về Biển Đông. (Ảnh: Vũ Toàn/Vietnam+)

Đại diện gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại gian triển lãm ảnh về Biển Đông. (Ảnh: Hữu Tuyên/Vietnam+)

Du khách Pháp xem triển lãm ảnh về Biển Đông. (Ảnh: Vũ Toàn/Vietnam+)