Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 11 người đang mất liên lạc trong sự cố thủy điện Sông Bung 2

  (VOH) - Sáng nay 14/9, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp báo để thông tin về sự cố xảy ra chiều qua tại công trình thủy điện Sông Bung 2 ở H.Nam Giang.

  Báo cáo số 107/BC-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vào lúc 16 giờ 25 phút ngày 13/9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng dự án thủy điện Sông Bung 2, nhà thầu Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4 (HYCO4) cùng Ban Quản lý dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bêtông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm (chiều dài 400m, rộng 12m và cao 14m) với lưu lượng khá lớn và tràn về phía hạ lưu gây ngập.

  Theo thống kê của các cơ quan chức năng, đến 9 giờ sáng 14/9, ngoài hai công nhân bị nước cuốn trôi là anh Nguyễn Minh Luân, sinh năm 1992, trú tại Ngọc Lập, Phú Thọ và anh Đặng Văn Tuyền, sinh năm 1979, trú tại Cẩm Giàng, Hải Dương (công nhân vận hành máy đào của nhà thầu HYCO4) thì còn có 11 người đang mất liên lạc. Trong đó có 10 người trú ở xã La Êê đi trồng rừng thay thế thuộc dự án thủy điện Sông Bung 2 và một lao động tự do (đi chăn bò) trú ở xã Zuol, huyện Nam Giang.

  Hiện vẫn còn 11 người đang mất liên lạc trong sự cố thủy điện Sông Bung 2 - Ảnh minh họa - TNO

  Số liệu ban đầu cho biết sự cố vỡ đường ống dẫn dòng của thủy điện Sông Bung 2 đã cuốn trôi ba nhà dân (xã La êê) và 11 phương tiện thi công công trình (5 xe tải, 2 xe con, 1 cần cẩu, 2 xe múc và 1 máy ủi).

  Trung tá Phạm Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Giang, cho biết hiện lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã đang huy động khoảng 200 cán bộ, chiến sỹ cũng như dân quân tự vệ tiến hành tìm kiếm dọc hạ lưu thủy điện Sông Bung 2. Lực lượng cứu hộ đã lên phương án dùng lưới quét, dò tìm học bờ sông, trực dưới hạ lưu... để kịp thời phát hiện và xử lý khi phát hiện người bị nạn.

  Tuy nhiên, việc liên lạc, tìm kiếm các nạn nhân đến sáng 14/9 vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi người dân đi làm trong khu vực rừng núi không thể liên lạc được. Chính vì vậy, lực lượng chức năng đang vận động người thân của những người chưa liên lạc được đến những nơi mà người thân họ thường đi lao động, sản xuất để tìm kiếm.

  Đại uý B’Ling Tônavan, Đồn trường Đồn Công an Cha Val, huyện Nam Giang, cho biết từ tối 13/9, đã phối hợp cử lực lượng công an xã ở những địa bàn có người nghi còn mất tích đến tận từng gia đình để nắm tình hình, đồng thời liên lạc, tìm kiếm người thân. "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để liên lạc với những người mất tích nếu họ còn may mắn sống sót".

   

  Minh Hiền (Theo nguồn: TTX - TNO)