Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 13 bệnh viện Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

  Việc 13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, giảm phiền hà và làm hài lòng người bệnh.

  Chiều 20/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác khám chữa bệnh năm 2015, đánh giá 2 năm thực hiện Quyết định 92 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về giảm tải bệnh viện. Tại đây, 13 bệnh viện tuyến Trung ương đã cam kết không để xảy ra tình trạng nằm ghép trong khu vực điều trị nội trú.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VOV.

  Sau 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện, đã tăng được gần 39.000 giường bệnh và hơn 5.000 bàn khám nên tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện được cải thiện đáng kể. Quy trình khám bệnh giảm từ 12 đến 14 bước còn 4 đến 8 bước tùy theo từng loại hình khám bệnh. Thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút so với trước khi triển khai cải tiến quy trình khám bệnh, tiết kiệm được hơn 27 triệu ngày công lao động mỗi năm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

  Đặc biệt, 58% số bệnh viện tuyến Trung ương và 47% số bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa có tình trạng nằm ghép, không còn tình trạng nằm ghép tới 3 - 5 người/1 giường. Tình trạng nằm ghép đôi cũng giảm hẳn. Theo khảo sát trực tiếp của Cục Quản lý khám chữa bệnh, đến nay, chỉ còn một số bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Phổi Trung ương và Phụ sản Trung ương có tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên giảm dần, đặc biệt là tại 37,5% số bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh.

  13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cam kết không để bệnh nhân nằm ghép - Ảnh: VOV.

  Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức lãnh đạo bệnh viện ký cam kết không để tình trạng nằm ghép trong khu vực điều trị nội trú theo 3 đợt: gắn với kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và ngày Quốc khánh 2/9. Sau khi ký cam kết, Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để người bệnh phải nằm ghép điều trị nội trú.

  Bộ Y tế sẽ lập trang web công bố tình trạng nằm ghép ở các bệnh viện và cập nhật theo từng tuần, trước mắt thí điểm ở các bệnh viện tuyến trung ương. Tăng cường thực hiện quy định về chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh, xây dựng phần mềm báo cáo quản lý người bệnh chuyển tuyến. Đẩy mạnh đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh cho các chuyên khoa ung bướu, ngoại- chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Đẩy mạnh thực hiện và nhân rộng mô hình thí điểm phòng khám bác sỹ gia đình và nâng cao năng lực của cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới…

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm: “Chiều 20/1, lần đầu tiên hơn 10 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự dũng cảm, bản lĩnh dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt địa vị của mình vào địa vị của bệnh nhân và muốn giảm phiền hà, làm hài lòng người bệnh thì việc không còn nằm ghép trong bệnh viện là việc cấp bách, là nhiệm vụ đầu tiên trong 7 nhiệm vụ thường xuyên của cả ngành”.

  13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cam kết không để xảy ra tình trạng nằm ghép trong khu vực điều trị nội trú gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nhi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Việt Nam- Thụy Điển- Uông Bí, Tâm thần Trung ương 1, Da liễu Trung ương, Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Châm cứu Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

  Tùy theo khả năng giải quyết tình trạng nằm ghép, những bệnh viện này sẽ thực hiện 1 trong 3 nội dung cam kết gồm: bảo đảm mỗi người bệnh sẽ được bố trí 1 giường bệnh ngay sau khi vào điều trị nội trú hoặc bảo đảm tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người sẽ được bố trí 1 giường bệnh hoặc bảo đảm tối đa sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người bệnh sẽ được bố trí 1 giường bệnh.

  VOV