Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 165 triệu USD để xóa nghèo tại sáu tỉnh miền núi

  Ngày 9/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp khởi động "Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2".

   Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

  Tổng vốn đầu tư của dự án là 165 triệu USD, trong đó 150 triệu USD từ nguồn vốn vay WB, phần còn lại là khoản vốn đối ứng của Chính phủ.

  Dự án được thực hiện trong thời gian 2010-2015, tại hơn 2.300 thôn, bản thuộc 230 xã, tại 27 huyện của 6 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu và Điện Biên.

  Phát biểu tại hội thảo, ông Cao Viết Sinh - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết 6 tỉnh miền núi phía Bắc là các tỉnh khó khăn nhất, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, chẳng hạn Điện Biên còn hơn 30%, Hà Giang còn hơn 26%, Sơn La còn hơn 25% là tỷ lệ hộ nghèo.

  Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng nhấn mạnh mục tiêu của dự án không chỉ nhằm xóa đói giảm nghèo mà các dự án trong giai đoạn 2 còn hỗ trợ cho người dân biết cách vươn lên, làm ăn sinh sống, làm giàu nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân.

  Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết WB đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong mục tiêu xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu thiên niên kỷ. WB mong muốn góp một phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

  Bà Victoria Kwakwa cho rằng giai đoạn 2 là sự nối tiếp thành công của dự án trong giai đoạn 1, có tổng vốn đầu tư là 150 triệu USD.

  Người dân trong vùng dự án, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, được tham vấn đầy đủ trong quá trình lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện các hoạt động dự án.

  Dự án có 4 hợp phần là phát triển kinh tế huyện, ngân sách phát triển xã, tăng cường năng lực và quản lý dự án./.
   

  TTXVN