Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 2009 với “Dấu ấn Việt Nam”

  Năm 2009 trôi qua Việt Nam đã ghi những dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Đây cũng là năm thành công khi Việt Nam kết thúc tốt đẹp vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2008 – 2009, năm bản lề để Việt Nam chuẩn bị cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2010.

  HTML clipboard

  Trong một nhận xét mới đây về Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO lần thứ 7 diễn ra tại Geneve (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ông Pascal Lamy đã nhận định rằng: “Việt Nam là điển hình đổi mới và hội nhập thành công, WTO hài lòng hợp tác với Việt Nam”.

  Còn dưới đầu đề “Không bỏ lỡ cơ hội ở Việt Nam”, trang tin điện tử “MonneyWeek” (Anh) mới đây cũng đã đăng bài của tác giả Cris Shoito Heaton cho rằng: Việt Nam tiếp tục là một trong những địa chỉ đầu tư tốt nhất ở châu Á. Lý giải quan điểm này, tác giả cho rằng nguồn lao động dồi dào và mức phổ cập giáo dục tương đối cao (với 90% số người lớn biết đọc và biết viết), sẽ là một lợi thế của Việt Nam, giúp Việt Nam đủ điều kiện trở thành một nền kinh tế phát triển trong tương lai gần.

   

  Đồng tình với quan điểm trên, ông Young Woong Kim, Giám đốc Văn phòng xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Hơn 93% doanh nghiệp Hàn Quốc cảm thấy thỏa mãn và hài lòng với quyết định của mình khi đầu tư vào thị trường Việt Nam”.

  Năm 2009 cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy các đóng góp quốc tế. Việc Việt Nam tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á – Âu (ASEM) lần thứ 9, cũng tạo cơ hội để giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước hòa bình và ổn định, một nền kinh tế đang phát triển năng động, một dân tộc thân thiện và mến khách, một nền văn hóa lâu đời và đậm đà bản sắc của đất nước Việt Nam.

  Rõ ràng năm 2009 là một năm đầy ắp các hoạt động tích cực của Việt Nam. Chính thế chân kiềng “ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế và những nỗ lực trong cải cách” đã giúp Việt Nam vượt qua khủng hoảng, tạo dựng niềm tin, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế.

  Dấu ấn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

  Trong câu chuyện với chúng tôi bên lề một hội nghị, ông John Hendra, điều phối viên Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam nhận định rằng: Cùng với “thế chân kiềng” về chính trị, kinh tế và cải cách, việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009, góp sức cùng HĐBA giải quyết các vấn đề “nóng” toàn cầu cũng là một yếu tố khẳng định năng lực; giúp bạn bè quốc tế thêm hiểu và yêu mến Việt Nam.

  Lần đầu tiên được bầu vào cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA (2008 – 2009), trong đó có 2 tháng đảm đương vị trí Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã tự tin thể hiện sức mạnh và năng lực của mình. Cùng với việc chủ động và tích cực đấu tranh, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, Việt Nam đã tham gia điều phối – giải quyết thành công các vấn đề toàn cầu như bất ổn chính trị ở Zimbabuwe, Sudan, cuộc chiến Nga – Gruzia…, thể hiện được lập trường quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam, hòa trong xu hướng hợp tác quốc tế - đó là tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia; giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ngăn chặn chiến tranh.

   

  “Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho hoạt động của LHQ và ngày càng để lại dấu ấn của mình với tư cách là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế”. Ông Jon Hendra, điều phối viên chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam nhận định và nói thêm: “Việt Nam cũng là một thành viên tích cực trong việc thực hiện trụ cột thứ 3 của LHQ đó là việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Tôi cho rằng thông điệp về “một Việt Nam tích cực, xây dựng và có trách nhiệm trong LHQ” là sự miêu tả rất thích hợp về vai trò của Việt Nam hiện nay.

  Vai trò tích cực tại LHQ cũng đã giúp Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở: đa phương hóa – đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế; vì hòa bình, độc lập dân tộc. Và cũng chính thông qua đó, chúng ta đã mở rộng các hoạt động kinh tế - thương mại với nhiều quốc gia; tranh thủ được sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Môi trường quan hệ quốc tế lý tưởng đó là điều kiện thuận lợi để chúng ta thực hiện mục tiêu xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời cùng với các nước khác đóng góp cho sự nghiệp hòa bình và phát triển, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên thế giới.

  ASEAN trông đợi vai trò đầu tàu của Việt Nam trong năm 2010

  Năm 2009 đã trôi qua và Việt Nam đang chờ đón năm 2010 với những thách thức mới, cơ hội mới. Trong năm 2010, Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASEAN và theo đánh giá, đây là thời điểm rất quan trọng khi ASEAN vừa thông qua Hiến chương của khối và bắt đầu có hiệu lực. Bạn bè quốc tế cho rằng những kinh nghiệm trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2 năm qua sẽ giúp Việt Nam vượt qua khó khăn, đẩy mạnh hơn nữa tinh thần đoàn kết, đồng thuận của ASEAN.

  Đã có nhiều kỳ vọng đối với Việt Nam trong năm mới 2010. Đại sứ Don Pramu Dwinai, Trưởng phái đoàn Đại diện của Thái Lan tại LHQ cho rằng: khi Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm tới, thì ASEAN có thể hợp tác với LHQ trên nhiều lĩnh vực như: thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế; nhân quyền, phát triển công bằng xã hội… khi năm mới 2010 sẽ chứng kiến một số sự kiện quan trọng ASEAN – LHQ, trong đó dự kiến có Hội nghị ASEAN – LHQ.

  Đề cập những trông đợi về vai trò Việt Nam trên cương vị ASEAN trong năm 2010, trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam mới đây, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho biết: “ASEAN mong muốn Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến, thể hiện vai trò đầu tàu để Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN được biết đến rộng rãi hơn trên thế giới”.

  Phó Đại diện thương mại Mỹ, ông Demetrois Marantis, trong chuyến thăm Việt Nam mới đây nhận định: châu Á, Đông Nam Á là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Trong bối cảnh Mỹ - ASEAN hướng tới Hiệp định khu vực thương mại tự do, phía Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong khuôn khổ các tổ chức khu vực để thúc đẩy các nỗ lực chung. “Tôi nghĩ, tiếng nói của Việt Nam rất có trọng lượng trong mối quan hệ Mỹ - ASEAN”, ông Demetrois Marantis nhấn mạnh./.

  Theo Đại đoàn kết