028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

5.000 người dân hối hả sơ tán vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar

Việc sơ tán đến nơi an toàn được hoàn tất vào lúc 17 giờ ngày 9/8

Chiều tối 9/8, tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay trước sự cố của đập thủy điện Đắk Kar, chính quyền địa phương đã triển khai các phương án tiếp tục sơ tán 4.000 người dân tại 4 xã chịu ảnh hưởng lên khu vực an toàn.

Trước đó, chiều 8/8, các cơ quan chức năng huyện Bù Đăng cũng đã sơ tán khẩn cấp 200 hộ dân với khoảng 1.000 người trong khu vực ảnh hưởng lên khu vực cao nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

Tất cả 5.000 người dân ở khu vực hạ lưu có nguy cơ bị lũ nhấn chìm thuộc 4 xã: Phước Sơn, Đoàn Kết, Thống Nhất, Đăng Hà.

Cũng theo thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, hiện sự cố đập thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên đêm qua và sáng nay (9/8) lượng mưa trên địa bàn tỉnh Bình Phước và tỉnh Đắk Nông có giảm nên mực nước trên đập thủy điện Đắk Kar đã về mức tạm an toàn. 

Đến thời điểm này tuy cửa van bị kẹt đã được khắc phục tạm thời, nhưng theo cơ quan chức năng, vẫn phải tiếp tục theo dõi vì tình hình thời tiết, mưa bão hiện đang diễn biến rất phức tạp. Những cơn mưa liên tục xuất hiện ở hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, đặc biệt khu vực huyện Đắk R’lấp (nơi có thủy điện Đắk Kar) và huyện Bù Đăng từ chiều 9/8 và dự báo mưa sẽ tiếp tục trút xuống trong đêm.

Theo ghi nhận, mấy ngày qua những cơn mưa không ngớt trút xuống đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng.

Riêng xã này đến chiều 9/8, mưa lũ đã cuốn trôi 7 căn chòi, làm sạt lở 3 ngôi nhà và nhiều ngôi nhà bị ngập sâu từ 3-5m. Một cây cầu dây dân sinh, rộng 2m, dài 60m, trị giá 3,5 tỉ đồng, bắc qua sông Lấp, bị phá hủy hoàn toàn vào đêm qua. Ngoài ra, mưa lũ đã cuốn trôi cả trăm hecta cà phê, điều và cây ăn trái.

Cây cầu dân sinh trị giá hơn 3,5 tỉ đồng bắc qua sông Lấp trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã bị lũ phá sập hoàn toàn

Cây cầu dân sinh trị giá hơn 3,5 tỉ đồng bắc qua sông Lấp trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã bị lũ phá sập hoàn toàn - Ảnh: N.N.

Nước lũ dâng cao quét qua làm gãy đổ và cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân

Nước lũ dâng cao quét qua làm gãy đổ và cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân - Ảnh: N.N.

Trước đó, vào các ngày 7 và 8/8, lực lượng bộ đội địa phương cùng các cơ quan chức năng huyện Bù Đăng đã giải cứu an toàn 3 người dân thuộc các xã Đoàn Kết và Thống Nhất do bị cô lập (trên cây điều) trong dòng lũ xiết. Mưa lũ tuy không thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Chiều 9/8, bà Trần Tuệ Hiền - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước - đã ký công văn hỏa tốc gửi Ban cán sự UBND tỉnh, bí thư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ.

Công văn lưu ý, các cơ quan, lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm việc sơ tán người dân trong vùng có nguy cơ ngập úng, lũ quét, kiên quyết không để lại trường hợp nào ở vùng nguy hiểm. Nếu để xảy ra thiệt hại về người thì đồng chí bí thư cấp ủy địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã phát thông báo qua hệ thống điện thoại cảnh báo đến người dân về tình hình mưa lũ, yêu cầu bà con nhân dân vùng ven sông suối, vùng ngập lụt nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, để tránh thiệt hại người và tài sản.

 

>> Mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh Tây Nguyên: nhà cửa, cây trồng chìm trong biển nước
(VOH) - Mưa lũ tại Tây Nguyên khiến nhiều nơi tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước...chìm trong biển nước và nhiều thiệt hại về nhà cửa và cây trồng.
>> Mưa kỷ lục ở Phú Quốc, nhiều nơi ngập sâu, hơn 4.000 hộ dân bị ảnh hưởng
(VOH) - Từ đêm 8/8 đến sáng nay 9/8 ở Phú Quốc (Kiên Giang) liên tục có mưa to và kéo dài, gây ngập nặng.