028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

6 tháng đầu năm phát hiện gần 6.000 ca nhiễm HIV

Sáu tháng đầu năm 2012, cả nước phát hiện 5.927 trường hợp nhiễm HIV, 2.118 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và 633 bệnh nhân AIDS đã tử vong.
Nhân viên y tế tư vấn điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS tại Mộc Châu, Sơn La. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 7/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chủ trì Hội nghị đánh giá công tác sáu tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2012 của Ủy ban.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm là một vấn đề hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, xã hội và sự phát triển giống nòi của Việt Nam. Bởi vậy, Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sắc và coi công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.


Đánh giá chung về công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm sáu tháng đầu năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết công tác thông tin, tuyên truyền và củng cố kiện toàn Ủy ban Quốc gia đã làm tương đối tốt. Các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án đã được các bộ liên quan xây dựng, ban hành kịp thời và tương đối đồng bộ.


Các bộ, ngành cũng đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm ngay từ đầu năm 2012.


Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm của 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được củng cố, kiện toàn. Nhiều địa phương đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo đến cấp cơ sở và tổ chức giao ban định kỳ.


Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia đã chỉ đạo tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm với các chương trình kinh tế-xã hội.


Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm sáu tháng cuối năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm..., coi trọng vai trò lãnh đạo của cấp ủy và thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp truyền thông để nâng cao nhận thức của nhân dân.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan có liên quan sớm hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015; Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Bộ Y tế cần sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở điều trị Methadone; hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ y tế cấp xã về phác đồ điều trị cai cắt cơn, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, đưa ra tiêu chí xác định người nghiện ma túy tổng hợp và ban hành phác đồ điều trị nghiện ma túy tổng hợp.


Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc giảm cầu, chặn cung, triệt nguồn, xóa bỏ việc tái trồng cây có chứa chất ma túy; phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương phát hiện, ngăn chặn, quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng và giảm tỷ lệ người tái nghiện.


Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần đổi mới công tác cai nghiện, quản lý sau cai, dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm cho người sau cai; nghiên cứu, đề xuất thí điểm biện pháp quản lý mại dâm theo hướng gắn quyền và trách nhiệm của các địa phương, nhằm giảm lây truyền HIV/AIDS và tệ nạn xã hội.


Bộ Tư pháp sớm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các văn bản hướng dẫn thi hành một số điều có liên quan của Luật Xử lý vi phạm hành chính.


Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thường xuyên báo cáo Thường vụ cấp ủy để có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm; tăng cường lồng ghép các nhiệm vụ phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm với các chương trình, nhiệm vụ của địa phương để đạt hiệu quả thiết thực.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế tiếp tục giúp đỡ, hợp tác với Việt Nam ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn để bảo đảm duy trì bền vững kết quả công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý giao Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, xây dựng Đề án huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực để bảo đảm duy trì bền vững công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm; giao Bộ Tài chính khẩn trương đề xuất phương án xã hội hóa để huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm; giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức tọa đàm chính sách về mại dâm và phòng, chống HIV theo sáng kiến của Chương trình phối hợp phòng, chống AIDS của Liên hợp quốc tại Việt Nam.


Theo báo cáo, sáu tháng đầu năm 2012, cả nước phát hiện 5.927 trường hợp nhiễm HIV, 2.118 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và có 633 bệnh nhân AIDS tử vong. Toàn quốc đã phát hiện người nhiễm HIV tại 78% số xã,phường (tăng 1% so với cuối năm 2011), gần 98% số quận, huyện và 63/63 tỉnh,thành phố.


Số người nhiễm HIV vẫn tập trung ở nhóm tuổi từ 20-29, chiếm 80% số người nhiễm HIV. Trong số người nhiễm HIV thì tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục chiếm cao nhất: 45%, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2011.


Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy sáu tháng đầu năm 2012 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp dạng “đá” có biểu hiện gia tăng nhanh chóng và xuất hiện ở hầu khắp các địa bàn.


Các lực lượng phòng chống ma túy ở các địa phương trong cả nước đã phát hiện, điều tra 10.077 vụ, bắt giữ 14.599 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 371 vụ và 942 đối tượng so với cùng kỳ năm 2011), thu giữ 210,5 kg heroin, 70,84kg thuốc phiện...


Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã thụ lý kiểm sát điều tra 10.239 vụ với 13.315 bị can.


Toàn quốc hiện có 171.400 người nghiện, tăng 12.900 người so với cùng kỳ năm 2011; trong đó, số người đang ở ngoài cộng đồng chiếm tỷ lệ 65% và người nghiện là nam giới chiếm 96%.


Sáu tháng đầu năm 2012 đã có 16.000 lượt người được cai nghiện; 2.045 người nghiện và quản lý sau cai nghiện được hỗ trợ vốn, tạo việc làm.


Tình hình tệ nạn mại dâm hiện vẫn diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động rất kín đáo, tinh vi, ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.


Ước tính trên cả nước hiện có khoảng 30.000 người bán dâm, trong đó có hồ sơ quản lý là 13.928 người…/.
TTXVN