028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

67% mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt mức cho phép

Kết quả cuộc khảo sát vừa được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng công bố chiều 17/10.

Theo kết quả này, trong 150 mẫu nước mắm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, có 125 mẫu có ít nhất một trong năm chỉ tiêu về hóa học không đạt so với công bố của nhà sản xuất.

Trong đó, 51% mẫu không đạt về hàm lượng đạm, 67% mẫu không đạt về chỉ tiêu asen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế…

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vương Ngọc Tuấn cho rằng tuy tỷ lệ mẫu không đạt về asen tổng kể trên là cao, nhưng khi thử nghiệm 20 mẫu trong số này thì không phát hiện asen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01 mg/l).

“Như vậy là nước mắm ở VN vẫn an toàn”- ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên cũng theo ông Tuấn, việc hàm lượng đạm thấp hơn công bố cho thấy người tiêu dùng đang phải bỏ số tiền cao hơn nhiều so với giá trị thật của sản phẩm để mua nước mắm có hàm lượng đạm cao, nhưng thực chất là hàm lượng đạm ảo.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đang kiểm tra thị trường nước mắm để báo cáo thủ tướng Chính phủ.

Qua kiểm tra ban đầu, ông Phong cho rằng không có sản phẩm nước mắm nào là nước + hóa chất như thông tin trên truyền thông gần đây.

“Phải phân biệt phụ gia và hóa chất, nếu sử dụng đúng hàm lượng phụ gia thì cả đời cũng không bị ảnh hưởng. Hiện chưa có quy định về số lượng phụ gia được sử dụng/mỗi sản phẩm nước mắm mà chỉ quy định giới hạn về hàm lượng”- ông Phong cho biết.

Theo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, mỗi năm VN sử dụng tới 200 triệu lít nước mắm, trong đó có nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và phương pháp công nghiệp.

Tuy nhiên quy chuẩn VN hiện hành hàm lượng đạm trong nước mắm loại kém nhất (loại 2) phải đạt 10g/lít, 35% trong đó là đạm từ cá, song nhiều mẫu khảo sát thời gian qua không đạt.

Việc đặt tên cho nhiều sản phẩm không đạt về hàm lượng đạm từ cá, sản xuất theo quy trình và nguyên liệu không đúng với định nghĩa về nước mắm trong quy chuẩn VN về nước mắm hiện hành cũng bị kiến nghị phải đặt tên là “nước chấm”, thay vì nước mắm chung như hiện hành.

Tại buổi công bố, nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng là vì sao không bố những thương hiệu, nhà sản xuất nước mắm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có hàm lượng asen cao…

Theo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, đây là một khảo sát mang tính “cảnh báo” người tiêu dùng, tuy nhiên điều mà người tiêu dùng nhận được sau cảnh báo này là sự hoang mang: không biết bỏ và chọn loại nước mắm nào, mặc dù họ đã biết có những loại (không rõ tên) có nguy hiểm với sức khỏe.