028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

8 vụ tai nạn trên biển, vẫn còn người mất tích

Từ cao điểm trưa 3-11 đến sáng nay 4-11 đã có 8 vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp trên biển, liên quan đến 9 tàu thuyền.

Đại tá Trần Văn Kim, chỉ huy trưởng Trung tâm quốc gia điều hành Tìm kiếm cứu nạn, Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đã thông tin tới Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, có 8 vụ tai nạn trên biển, vẫn còn người mất tích.

Đại tá Trần Văn Kim cho biết đã có 8 vụ tai nạn trên biển, vẫn còn người mất tích - Ảnh: Xuân Long.  

Thông tin tới Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng 4-11, đại tá Trần Văn Kim -  chỉ huy trưởng Trung tâm quốc gia điều hành Tìm kiếm cứu nạn, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn - cho biết con số sơ bộ ban đầu sau khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền.

Theo đó, từ cao điểm trưa 3-11 đến sáng nay 4-11 đã có 8 vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp trên biển, liên quan đến 9 tàu thuyền.

Vụ thứ nhất, tàu Bình Định 98078 bị nạn với 13 lao động, đã cử nhiều lực lượng và cứu được 13 người, bỏ tàu.

Vụ thứ hai là tàu Bình Định 95056, đã điều tàu Hải Quân đi cứu nạn. Quan điểm cứu cả tàu và người nhưng do cuối chiều 3-11 sóng to, gió mạnh, lực lượng hải quân rất vất vả mới tiếp cận được tàu, nên sau đó chỉ cứu được 2 người, phải bỏ tàu.

"Rất may là thuyền trưởng còn điện thoại di động để liên lạc, còn hệ thống liên lạc trên tàu không còn hoạt động", ông Kim cho biết.

Vụ thứ ba, tàu Khánh Hoà bị nạn, phải điều gấp tàu cảnh sát biển 8002 đang trực APEC đi cứu nạn. Đã cứu được 11 thuyền viên và kéo được cả tàu về.

Vụ thứ tư, tại Bình Định có 5 ngư dân nuôi trồng thủy sản ở trong vịnh. Chiều 3-11 lực lượng biên phòng đã ra cưỡng chế sơ tán đưa vào bờ rồi, sau đó lại đi ghe trốn ra để vớt tôm. 

Đến 3h ngày 4-11 thấy sóng to các ngư dân mới xuống ghe chạy vào bờ, nhưng chạy được nửa đường thì hỏng máy. Suốt từ đêm đến rạng sáng 4-11, các lực lượng rất vất vả, vật lộn để tìm cách cứu 5 người này.

"Bên ngoài sóng đập rất mạnh, các tàu không ra khỏi được cửa luồng. Rất may, trước khi giao ban đây tôi đã nhận được tin 5 ngư dân này đã được cứu an toàn", ông Kim cho biết.

Vụ thứ năm, tàu Bình Định 95184 bị nạn chưa cứu được. Đã điều tàu hải quân đi từ đêm và rạng sáng 4-11 nhưng chưa ra được tới nơi. Các lực lượng đã liên lạc được với tàu bị nạn, hiện tàu bị nạn vẫn trôi dạt, tốc độ trôi dạt 5 hải lý/h.

"Trước khi tôi sang đây, Vùng 3 Hải quân vẫn chưa cứu được tàu này", đại tá Kim cho biết.

Vụ thứ sáu, tàu neo ở cảng Quy Nhơn, vị trí ở xa ngoài bờ. Lúc neo vẫn nổ máy để xử lý hướng gió, chống chìm  nhưng sau đó tàu này hỏng máy, tàu trôi dạt.

"Chúng tôi nhận được thông tin từ lực lượng hàng hải báo cáo là 7 thuyền viên xin thoát ra khỏi tàu. Chúng tôi đã yêu cầu thứ nhất phải có phương tiện cứu sinh. Thứ hai phải liên kết 7 người này với nhau. Thứ ba là chỉ được thoát ra khỏi tàu khi nguy hiểm nhất".

Trước khi đến đây, chúng tôi nhận được tin cả 7 thuyền viên này thoát xuống biển rồi. Hiện chưa có phương tiện nào cứu", ông Kim thông tin thêm.

Vụ thứ bảy, những người trên bè cá ở Quy Nhơn đã được kêu gọi nhưng không vào bờ. Sau đó, những người trên bè cá rơi xuống biển. Tàu Cát Tường, Anh Phúc cứu được 2 người, còn 2 người mất tích.

Vụ thứ tám, hai tàu hàng Biển Bắc 16 và Hoa Mai 68 bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn nhưng chưa biết vị trí. "Chúng tôi cũng chưa biết có bao nhiêu người trên đó", ông Kim cho biết. 

Thiệt hại sẽ còn nặng nề

Thông qua những con số này, theo đại tá Trần Văn Kim, đã có thể thấy hậu quả rất nặng nề, công tác tìm kiếm cứu nạn cực kỳ phức tạp nếu như việc kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền chưa được triệt để.

"Các cơ quan chức năng đã thực hiện triệt để rồi, còn người dân vẫn cố nán lại trên biển hoặc vì lý do gì đó không chấp hành lệnh cấm biển, lệnh kêu gọi vào bờ để bảo đảm an toàn cho nên bị nạn nhiều", ông Kim nói.

Ông Kim cũng cảnh báo sau bão, mưa rất lớn xuống khu vực Nam Trung bộ. Vì vậy, nếu không chủ động phòng chống sẽ có thiệt hại nếu có lũ quét, sạt lở đất.

"Bây giờ càng phải quyết liệt sơ tán dân tại các vùng trũng, vùng nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, nếu không thiệt hại còn lớn nhiều so với thiệt hại trên biển", đại tá Kim cảnh báo.