Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ấm lòng chăm lo Tết cho giáo viên

  (VOH) - Làm nhiệm vụ ươm mầm cho tương lai, các nhà giáo chấp nhận nhiều hi sinh thầm lặng khi đồng lương giáo viên còn thấp không đủ trang trải cuộc sống. Xuân về, tết đến nhờ nỗ lực của xã hội và ngành giáo dục TP để không thầy cô nào là không có tết, các thầy cô sẽ gói ghém có một mùa xuân vui tươi.

  Ảnh minh họa.

  Hiện nay các trường đang hoạt động tự chủ tài chính theo nghị định 43. Theo đó, kinh phí hoạt động tính trên tổng số học sinh, các trường tiết kiệm được càng nhiều thì cuối năm sẽ chăm lo tết cho giáo viên tươm tất hơn. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng vậy. Ở trường mầm non III (quận 10), do năm vừa qua chống dịch tay chân miệng, mà mức thu vệ sinh phí chỉ 5.000 đồng/ tháng/ trẻ, không thể tiết kiệm chi được nên tết năm nay giáo viên chỉ nhận mức thưởng tết khoảng 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, các cô không buồn bởi tất cả cũng vì sức khỏe và sự an toàn của trẻ. Để có thêm thu nhập cho giáo viên, thay vì nghỉ tết từ 23 tháng chạp thì trường mầm non III đã nhận giữ trẻ cả trong những ngày giáp tết với mức phí 100.000 đồng/ngày/trẻ bao gồm tiền ăn sáng, trưa, xế và uống sữa. Cô Nguyễn Thị Phương Linh, Chủ tịch công đoàn trường mầm non III chia sẻ:

   

  Còn ở trường tiểu học Huỳnh Văn Chính (Q.Tân Phú), nơi có nhiều thầy cô nhà ở xa trường hơn 10 cây số nhưng vẫn hết lòng với học sinh, thầy cô bảo nhau ngày tết quan trọng nhất là biết cách thu xếp, tuy tiền bạc không dư dả nhưng ăn tết vẫn vui. Tiền thưởng năm nay chỉ đủ sắm sửa những gì cần thiết nhất cho ba ngày Tết, nhưng bù lại, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động vui xuân như tự làm mứt, thi hát, thể thao… để giáo viên tham gia, vừa tăng tình đoàn kết vừa giúp tinh thần mọi người vui vẻ, thoải mái. Thầy Vũ Ngọc Nhật Quang bày tỏ:

   

  Để khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo, nhất là các trường khu vực ngoại thành không phải ngậm ngùi mỗi khi tết đến, lãnh đạo các trường đã tổ chức quản lý khoa học và tiết kiệm hết sức để tiền thưởng tết khá hơn trước, để giáo viên có một cái tết đầm ấm, đó cũng là cách động viên khích lệ anh em đã cần mẫn làm việc trong một năm qua.

  Ông Bùi Hùng Chiến, hiệu trưởng Trường THPT An Nhơn Tây, huyện Củ Chi áp dụng chính sách tiết kiệm về con người, sử dụng khoa học các khoản điện, nước, văn phòng phẩm… để “tích tiểu thành đại” vào cuối năm. Đơn cử, nếu như trước đây nhà trường có hơn 10 tổ chuyên môn, mỗi tổ đều có 1 tổ trưởng, các tổ trưởng này hưởng lương và phụ cấp chức vụ cao hơn các giáo viên khác, thì nay trường đã tổ chức lại còn 4 tổ trưởng, do đó, hàng năm trường tiết kiệm được hơn mấy trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn giáo viên cũng hết sức chặt chẽ, bố trí sát sao đúng người đúng việc, tránh lãng phí. Nhờ vậy mà tết năm nay giáo viên của trường được hỗ trợ hơn 6 triệu đồng/người để có thêm niềm vui đón tết:

   

  Ông Hồ Đắc Anh, hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 cho biết, trường đang cân đối các khoản thu chi trong năm để từ đó tính toán mức thưởng Tết cho giáo viên. Mức hỗ trợ này cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thâm niên của GV, hiệu quả công việc GV, GV dạy bình thường và GV kiêm nhiệm các công tác khác, phụ cấp chức vụ….ông cho biết:

  Ông Bùi Văn Nam, Phó chủ tịch Công đoàn ngành GD-ĐT TP chia sẻ: ngành giáo dục luôn nỗ lực chăm lo tết cho giáo viên. Sở GD - ĐT TP cũng vừa gửi văn bản đề xuất UBND TP hỗ trợ Tết cho giáo viên 700.000đ/ người. Công đoàn ngành cũng phát động phong trào GV nội thành giúp GV ngoại thành vui tết. Dự kiến có hơn 1.000 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000đ sẽ được trao tặng cho các giáo viên nghèo ngoại thành. Tuy giá trị vật chất không lớn nhưng những món quà thế này đã thể hiện sự quan tâm của chính các giáo viên dành cho đồng nghiệp của mình:

   

  Nhiều nhà giáo đã tâm sự: ngày tết vui nhất là nhận được lời chúc tết từ nhiều thế hệ học trò, đây là món quà thiêng liêng nhất. Tuy nhiên, ngoài món quà tinh thần này, thiết nghĩ, các ban ngành đoàn thể cũng cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn để các thầy cô bớt lo lắng khi năm hết tết đến. Hy vọng với những nỗ lực của xã hội và của ngành giáo dục TP, một cái tết đầy đủ hơn, ấm áp hơn sẽ đến với giáo viên trong năm nay.

  Thùy Trang - Thùy Linh